Nga thiện chí mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm

Hà Kim (Theo AFP) | 01/06/2018, 08:01

Ngoại trưởng Nga mới đây đã đến Bình Nhưỡng giữa lúc Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến nhiều hoạt động ngoại giao chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

AFP dẫn thông báo từ hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, vào ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga khẳng định, Moscow sẵn sàng làm mọi thứ để thúc đẩy thực hiện thỏa thuận giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồng thời, ông Sergei Lavrov cũng ngỏ lời mời ông Kim Jong-un sang thăm Moscow và chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng thống Vladimir Putin tới lãnh đạo Kim rằng ông Putin chúc ông Kim thành công trong những nhiệm vụ lớn đã được vạch ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết làm hết sức để đảm bảo các cuộc hòa đàm nhằm tháo gỡ nút thắt trên bán đảo Triều Tiên.

Nga thiện chí mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Nga có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho. Sau cuộc hội đàm với ông Ri Yong-ho, ông Lavrov nói rằng giải pháp cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không thể toàn diện nếu lệnh trừng phạt áp vào Triều Tiên không được dỡ bỏ.

Ngoại trưởng hai nước cũng trao đổi về tình hình ở khu vực và thế giới, cũng như một số vấn đề liên quan mà 2 bên cùng quan tâm. Ngoại trưởng Lavrov đã cam kết, Nga không bao giờ tự cho mình quyền can thiệp vào tiến trình đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ bất cứ thỏa thuận cụ thể nào về vấn đề Triều Tiên mà đáp ứng toàn bộ lợi ích của các bên có liên quan.

Sau hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ trừng phạt theo giai đoạn đối với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Theo truyền thông Nga, Ngoại trưởng Lavrov là quan chức Nga đầu tiên được ông Kim Jong-un tiếp đón. Bộ Ngoại giao Nga cũng công bố một số hình ảnh ông Lavrov và ông Kim bắt tay, tươi cười với nhau trong cuộc gặp chính thức đầu tiên.

Chuyến thăm của Lavrov cũng diễn ra giữa lúc Mỹ và Triều Tiên đang xúc tiến nhiều hoạt động ngoại giao chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trả lời phóng viên trước chuyến thăm Bình Nhưỡng, Lavrov cho biết Nga ủng hộ những nỗ lực của Triều Tiên để tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Ngoại trưởng Nga cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ trước khi ông Mike Pompeo hội đàm với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga thiện chí mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm