Chuyển động

Nga tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật

Quỳnh Trâm 22/05/2024 - 18:12

Ngày 21/5, Nga tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật gần Ukraine.

Trong thời gian gần đây, Nga đã nhiều lần phải tuyên bố về kho vũ khí hạt nhân của mình và sẵn sàng triển khai chúng nếu cảm thấy mối đe dọa hiện hữu.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5 cho biết, cuộc tập trận đang diễn ra tại quân khu phía Nam, nơi giáp ranh và bao gồm các khu vực của Ukraine mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập. Thông báo không chỉ rõ chính xác địa điểm tập trận ở đâu.

nga.jpg
Hình ảnh được lấy từ một đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 21/5/2024 cho thấy, lực lượng tên lửa của Nga đang tổ chức một cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật tại quân khu phía Nam của nước này. (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra “sự sẵn sàng của nhân sự và thiết bị các đơn vị chiến đấu vũ khí hạt nhân phi chiến lược, nhằm đáp trả và đảm bảo vô điều kiện sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước Nga”.

Bộ Quốc phòng công bố đoạn phim cho thấy, những chiếc xe tải chở tên lửa đến một bãi phóng đã được chuẩn bị sẵn hệ thống phóng và quân đội tại một sân bay chuẩn bị máy bay ném bom mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là “giai đoạn đầu tiên” của cuộc tập trận, bao gồm thực hành nạp đạn vào phương tiện phóng, lái xe đến các địa điểm phóng được chỉ định và nạp tên lửa siêu thanh Kinzhal lên máy bay.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, còn được gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược, được thiết kế để sử dụng trên chiến trường và có thể được phóng qua tên lửa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật