Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan, mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi

Nhật Minh | 17/11/2020, 13:50

Nga sẽ xây dựng một căn cứ hải quân tại Sudan bên Biển Đỏ. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên ở châu Phi của Hải quân Nga, nơi các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến có thể neo đậu tại đây, Financial Times (FT) đưa tin.

Theo đó, ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt việc thiết lập trung tâm hậu cần của Hải quân Nga tại Sudan bên Biển Đỏ, giữa tuyến đường biển nối châu Âu và châu Á.

tartus-tau-chien-nga.jpg
Tàu chiến Nga tại căn cứ Tartus ở Syria

Sau khi duyệt kế hoạch, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng Nga ký thỏa thuận thiết lập cơ sở hậu cần hải quân với Sudan, vốn được hai nước thảo luận trước đó.

Căn cứ theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, Hải quân Nga được chỉ đạo tiến hành các kế hoạch xây dựng một căn cứ cho 300 nhân viên và không gian cho tối đa 4 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong một dự thảo vào đầu tháng 11, chính phủ Nga cho biết căn cứ hải quân mới có thể đón 4 chiến hạm trong cùng một thời điểm. Mục đích chính của cơ sở này là sửa chữa, tiếp tế và là địa điểm để thủy thủ Hải quân Nga nghỉ ngơi.

Nga đã và đang xây dựng mối liên hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia châu Phi trong những năm gần đây, khi nước này tìm kiếm các mối quan hệ song phương mới và các thỏa thuận thương mại để tăng cường ảnh hưởng địa chính trị toàn cầu của mình.

Căn cứ này sẽ là cơ sở hải quân thứ hai của Nga bên ngoài lãnh thổ của Liên Xô cũ, sau Tartus ở Syria. Thông báo này được đưa ra chỉ hơn một năm sau khi Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh địa chính trị đầu tiên tập trung vào quan hệ với các quốc gia châu Phi.

Năm 2019, Nga và Sudan đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự kéo dài 7 năm và đã thảo luận chi tiết về việc thiết lập một trung tâm hậu cần hải quân ở Sudan.

Sudan sẽ cấp đất miễn phí để Nga xây dựng căn cứ hải quân này. Bên cạnh đó, Sudan chấp thuận để Nga mang mọi vũ khí, trang thiết bị cần thiết qua sân bay và cảng của Sudan để hỗ trợ căn cứ mới.

Bài liên quan
"Quái vật biển" mới sẽ phục vụ Hải quân Nga trong 2 năm tới
Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải Trung ương Rubin hợp tác với các học viện của Hải quân Nga đang tiến hành dự án chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm, TASS đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga sẽ xây dựng căn cứ hải quân tại Sudan, mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi