Nga “mất ghế” Hội đồng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế

Nhật Minh | 02/10/2022, 08:43

Nga đã không nhận được đủ số phiếu ủng hộ để tái cử vào Hội đồng điều hành gồm 36 quốc gia thành viên của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành ngày 1/10, nhân kỳ họp của Đại hội đồng ICAO diễn ra tại Montreal (Canada) đến ngày 7/10.

Bà Poppy Khoza - Chủ tịch Đại hội đồng ICAO, đồng thời là Tổng giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Nam Phi, đã gọi tình huống trên là “chưa từng có tiền lệ”.

nga-hoi-dong-icao.jpg
Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc có trụ sở tại thành phố Montreal, Canada. Ảnh: globalnews.ca

Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) cũng xác nhận Nga chỉ nhận được 80 phiếu bầu tại phiên họp của Đại hội đồng ICAO đang diễn ra ở Montreal, trong khi cần ít nhất 86 phiếu ủng hộ mới có thể tái đắc cử vào Hội đồng ICAO, Sputnik cho biết.

Tuy nhiên, Rosaviatsiya khẳng định Nga vẫn là thành viên đầy đủ của (ICAO) và sẽ tiếp tục công việc trong khuôn khổ ICAO.

Ngoài ra, Rosaviatsiya còn chỉ trích động thái không chấp thuận đề nghị bỏ phiếu lại của Nga, tuy nhiên, cơ quan này khẳng định sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của ICAO về đảm bảo an toàn cao nhất cho những chuyến bay dân dụng.

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) được thành lập vào ngày 4/4/1947 tại Montreal, Canada. ICAO là một tổ chức của Liên hợp quốc hệ thống hóa các nguyên tắc và kỹ thuật của dẫn đường hàng không quốc tế, tạo điều kiện và kế hoạch phát triển ngành vận tải hàng không quốc tế để đảm bảo sự lớn mạnh và an toàn một cách có thứ tự.

ICAO đưa ra những tiêu chuẩn và những điều thực tế liên quan đến đường dẫn hàng không, đồng thời ngăn chặng mọi sự xuyên nhiễu trái luật, làm thuận tiện quy trình bay từ nước này sang nước khác trong hành không dân dụng.

Thêm vào đó, ICAO còn định nghĩa những cách thức để điều tra tai nạn hàng không dựa theo công ước hàng không dân dựng quốc tế (còn gọi là công ước Chicago) để các cơ quan hàng không ở các quốc gia dựa trên cơ sở đó thực hiện.

Bài liên quan
Nga bị đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền, Điện Kremlin “lấy làm tiếc”
Điện Kremlin đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga “mất ghế” Hội đồng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế