Nga lọt Top 5 quốc gia đứng đầu về chi tiêu quân sự năm 2020

Nhật Minh | 26/04/2021, 14:48

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Anh là 5 quốc gia đứng đầu về chi tiêu quân sự trong năm 2020, theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

SIPRI ngày 26/4 dẫn nguồn số liệu từ báo cáo của tổ chức này nêu rõ, chi tiêu quân sự trên thế giới năm 2020 lên tới gần 2.000 tỷ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước, trong khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm 4,4%, chủ yếu do tác động của đại dịch COVID-19 đối với sự phát triển kinh tế.

Theo ước tính của SIPRI, chi tiêu quân sự nói chung chiếm tới 2,4% GDP thế giới, trong khi tỷ lệ này năm 2019 là 2,2%.

he-thong-ten-lua-yars-nga.jpg
Hệ thống tên lửa Yars tại cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng ở Moscow. Ảnh minh họa

Báo cáo của SIPRI cũng nêu rõ, có 5 quốc gia có mức chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới năm 2020 là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Vương quốc Anh, tương ứng tổng cộng 62% chi tiêu quân sự toàn cầu.

Cụ thể, quốc gia có chi tiêu quân sự hàng năm cao nhất vẫn là Mỹ. Năm 2020, chi tiêu của Mỹ tăng 4,4%, lên 778 tỷ USD. Nước này chiếm 39% chỉ số chi tiêu quân sự toàn cầu.

Theo nhà nghiên cứu Alexandra Marksteiner của SIPRI, việc gia tăng chi tiêu quân sự của Mỹ có thể là do những khoản đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển vũ khí mới, cũng như thực hiện một số dự án dài hạn.

Chuyên gia này nói thêm rằng, sự gia tăng chi tiêu quân sự của Mỹ "phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng" do các mối đe dọa được cho là phát sinh từ "những đối thủ cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc và Nga".

Ở vị trí thứ hai là Trung Quốc và thứ ba là Ấn Độ, theo thống kê của SIPRI. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc năm 2020 tăng 1,9%, lên 252 tỷ USD. Chi tiêu quân sự của Ấn Độ vào năm 2020 được báo cáo là 72,9 tỷ USD.

Năm 2020, SIPRI cho biết, chi tiêu quân sự của Nga năm 2020 lên tới 61,7 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm trước. Như vậy, Nga chiếm vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng của SIPRI.

SIPRI cũng lưu ý rằng chi tiêu quân sự thực tế của Nga trong năm 2020 thấp hơn 6,6% so với ngân sách quân sự ban đầu của nước này.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) là một tổ chức nghiên cứu khoa học về các vấn đề xung đột và hợp tác trong bối cảnh phát triển toàn cầu về hòa bình và an ninh, được Chính phủ Thụy Điển thành lập năm 1966.

Viện được biết đến với các báo cáo hàng năm về chi tiêu vũ khí quốc tế. Các nghiên cứu của SIPRI về sức mạnh vũ khí là con số cơ sở cho các cuộc đàm phán cắt giảm vũ khí giữa phương Đông và Tây được tất cả các quốc gia tham gia công nhận.

SIPRI xuất bản các báo cáo hàng năm và các tài liệu đặc biệt để tạo cơ sở giải quyết các thách thức khác nhau của việc toàn cầu hóa ngày nay.

Năm 1982, SIPRI được trao giải thưởng Giáo dục Hòa bình của UNESCO.

Bài liên quan
Tin tức thế giới 24 giờ: Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng do cạn kiệt tài chính
Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng do cạn kiệt tài chính; Syria nhất trí ngừng các chiến dịch quân sự… là những tin tức thế giới đáng chú ý 24h qua.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga lọt Top 5 quốc gia đứng đầu về chi tiêu quân sự năm 2020