Nga lên kế hoạch rút khỏi WTO và WHO

Nhật Minh | 18/05/2022, 13:30

Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo RT.

“Bộ Ngoại giao đã gửi một danh sách các thỏa thuận như vậy tới Duma Quốc gia, và cùng với Hội đồng Liên bang (Thượng viện), chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá, sau đó đề xuất rút khỏi họ”, RT dẫn lời ông Tolstoy Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, ông Pyotr Tolstoy cho biết ngày 17/5.

nga-len-ke-hoach-rut-khoi-wto.jpg
Nga muốn rời khỏi WTO để phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp Nga. Ảnh: RT

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nói rằng Nga đã hủy bỏ tư cách thành viên của mình trong Hội đồng châu Âu, và bước tiếp theo sẽ là rời khỏi WTO và WHO.

Quan chức này nói thêm rằng. Chính phủ dự kiến ​​sẽ sửa đổi các nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế của Nga hiện không mang lại bất kỳ lợi ích nào mà còn gây thiệt hại trực tiếp cho đất nước.

Trước đó, vào hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng những lệnh hạn chế "bất hợp pháp" do các quốc gia phương Tây đặt ra nhằm vào các công ty Nga là trái với các quy định của WTO và yêu cầu Chính phủ cập nhật chiến lược của Nga trong tổ chức quốc tế này trước ngày 1/6.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây áp đặt lên Moscow về hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine được đưa ra nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga ở khu vực Donbass. Kể từ đó, Nga đã phải chịu khoảng 10.000 hạn chế có mục tiêu, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đã quyết định rút khỏi Hội đồng Các quốc gia Biển Baltic (CBSS).

CBSS là một diễn đàn chính trị cho hợp tác khu vực gồm 11 quốc gia thành viên (trong đó có Đức, Phần Lan, Na Uy) cùng Liên minh châu Âu. Nga cho biết mặc dù rút khỏi CBSS, song nước này sẽ vẫn duy trì sự hiện diện ở vùng Baltic.

Cùng ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trục xuất 2 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Phần Lan ở Moscow để trả đũa việc Helsinki quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga trước đó.

Bài liên quan
Hội đồng Bảo an thông qua tuyên bố đầu tiên về vấn đề Ukraine
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/5 đã thống nhất thông qua tuyên bố về vấn đề Ukraine kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở khu vực Donbass hôm 24/2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga lên kế hoạch rút khỏi WTO và WHO