Nga khởi tố cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tội hoạt động gián điệp

Bạch Dương (Theo AP) | 04/01/2019, 12:11

Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, đã bị cơ quan điều tra Nga khởi tố hình sự và chính thức bị buộc tội hoạt động gián điệp, AP đưa tin.

Nga khởi tố cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tội hoạt động gián điệp

Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, bị Nga buộc tội hoạt động gián điệp

Theo AP, nếu bị kết tội, Paul Whelan có thể đối mặt với án tù giam lên tới 20 năm. Tuy nhiên, cả Paul và gia đình ông đều bác bỏ mọi cáo buộc mà Moscow đưa ra.

Trước đó, hôm 28/12/2018, Paul Whelan  bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ khi đang tham dự một đám cưới ở Moscow vì bị nghi làm gián điệp.

Liên quan đến vụ việc, David Whelan, anh trai của Paul, đã đăng trên Twitter tin nhắn của gia đình nói về việc mất liên lạc với Paul vào hôm 28/12/2018.

Gia đình Paul cũng đã đề nghị sự trợ giúp từ Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã cho phép Washington tiếp cận lãnh sự với Paul.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington yêu cầu Moscow trao trả lập tức ông Paul Whelan cũng như đưa ra lý do bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ này.

Về phía luật sư đại diện cho quyền lợi của Paul Whelan, ông Vladimir Zherebenkov cho biết đang đề nghị tòa án cho phép Paul được bảo lãnh tại ngoại. Theo AP, ông Paul có thể sẽ bị giam giữ ít nhất đến ngày 28/2 tới.

Bài liên quan
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật, Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông
Cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc được cho là diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng trước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga khởi tố cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tội hoạt động gián điệp