Nga kêu gọi Mỹ tuân thủ Công ước cấm vũ khí hóa học

Nhật Minh | 06/10/2021, 16:42

Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định, Moscow luôn tuân thủ cam kết với Công ước cấm vũ khí hoá học (CWC); đồng thời kêu gọi Washington hoàn thành chương trình phi quân sự hóa trong thời gian sớm nhất.

Sputiknews ngày 6/10 cho biết, Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định, chính quyền Moscow cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC).

tieu-huy-vu-khi-hoa-hoc-61021.jpg
Quân đội Nga tiêu hủy vũ khí hóa học nạp trong bom. Ảnh tư liệu: TASS

Theo đó, vào năm 2017, Nga tuyên bố đã tiêu hủy toàn bộ các kho dự trữ quốc gia chứa các chất độc chiến trường; và điều này đã được Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ghi nhận bằng văn bản.

Điện Kremlin cũng nhiều lần tuyên bố Nga không phát triển bất cứ loại vũ khí hóa học nào và nước này luôn tuân thủ đầy đủ các cam kết trong khuôn khổ Công ước cấm vũ khí hóa học, đặc biệt là khi có thông tin cho rằng Nga có liên quan đến vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc có chứa thành phần trong nhóm chất độc thần kinh Novichok được phát triển dưới thời Liên Xô cũ.

Đại sứ quán Nga cũng nói thêm rằng, Mỹ tiếp tục là quốc gia duy nhất trên thế giới không tiêu hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ của mình, đồng thời kêu gọi nước này hoàn thành chương trình phi quân sự hóa trong thời gian sớm nhất và thực hiện các cam kết quốc tế nhằm bảo vệ thế giới trước mối đe dọa từ loại vũ khí này.

Trong một diễn biến khác, theo Sputniknews, trước đó, hôm 5/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố thông tin trong đó đưa ra con số cập nhật về kho dự trữ hạt nhân của nước này, tính đến tháng 9/2020 là 3.750 đầu đạn - giảm 88% so với thời điểm năm 1967 là 31.255.

Theo thông tin mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, Washington đã tháo dỡ 184 đầu đạn vào năm 2020, nâng tổng số đầu đạn được tháo dỡ kể từ năm 1994 lên 11.683.

Sputniknews cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng việc tăng cường tính minh bạch của kho dự trữ hạt nhân của các quốc gia là quan trọng đối với các nỗ lực không phổ biến và giải trừ vũ khí, bao gồm các cam kết theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bài liên quan
Không tìm thấy bằng chứng về vũ khí hoá học ở Syria
Các chuyên gia của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tại Douma, Syria cho biết không tìm thấy tác nhân độc hại nào tại đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga kêu gọi Mỹ tuân thủ Công ước cấm vũ khí hóa học