Nga hoãn trưng cầu dân ý về kế hoạch sửa đổi hiến pháp vì dịch Covid-19

PV | 25/03/2020, 23:00

Ngày 25/3, theo Reuters, trong một phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo hoãn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh mẽ tại nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ hoãn kế hoạch trưng cầu dân ý về bản hiến pháp sửa đổi, vốn dự kiến được tiến hành vào ngày 22/4. Ông Putin không cho biết, thời gian tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, đồng thời khẳng định việc tiến hành sửa đổi hiến pháp sẽ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Dự thảo hiến pháp sửa đổi của Nga gồm khoảng 400 nội dung được điều chỉnh được hạ viện và thượng viện Nga thông qua vào đầu tháng 3.

Quy định mới trong dự thảo hiến pháp được thông qua sẽ "khởi động lại" việc tính nhiệm kỳ tổng thống cho ông Putin, mở ra cơ hội để ông tiếp tục tái tranh cử và giữ vị trí lãnh đạo cao nhất nước Nga đến năm 2036.

Nga hoãn trưng cầu dân ý về kế hoạch sửa đổi hiến pháp vì dịch Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước toàn thể quốc dân, ông Putin cũng khuyến cáo công dân Nga không ra khỏi nhà, trừ những người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu. Tổng thống Putin cho biết các cửa hiệu, hiệu thuốc và ngân hàng vẫn sẽ mở cửa trong tuần tới.

"Sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người dân chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", Tổng thống Putin cho biết.

Cũng theo ông Putin, Chính phủ Nga sẽ đánh giá tình hình liên quan đại dịch Covid-19 trước khi đưa ra quyết định và ấn định thời gian cụ thể để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân sao cho phù hợp nhất.

Tới ngày 25/3, nhà chức trách Nga đã ghi nhận 658 ca dương tính với Covid-19, tăng 163 trường hợp so với 24 giờ trước đó, cao nhất trong 1 ngày từ khi dịch bệnh bùng phát. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga hiện là 1.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 18/1: Trên 4.800 hộp kem tại Trung Quốc có virus gây COVID-19
Phó Tổng thống đắc cử Mỹ K.Harris chuẩn bị cho việc đảm nhiệm cương vị mới; Trên 4.800 hộp kem tại Trung Quốc có virus gây COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga hoãn trưng cầu dân ý về kế hoạch sửa đổi hiến pháp vì dịch Covid-19