Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Hà Kim | 09/05/2017, 15:59

Ngày hôm nay 9/5, tại hầu hết các thành phố lớn trên toàn nước Nga đã diễn ra các cuộc duyệt binh và diễu hành cũng như các hoạt động khác để chào mừng 72 năm phát xít Đức đầu hàng, kết thúc Thế chiến II.

Đúng 10 giờ sáng ngày 9/5 (giờ Moscow), tức 14 giờ cùng ngày (theo giờ Việt Nam), Nga đã tổ chức trọng thể lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

Sự kiện trung tâm của hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng là cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ tại Moskva dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Lục quân, Trung tướng Oleg Saliukov.

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Sự kiện trung tâm của hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng là cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ

Tham gia lễ duyệt binh năm nay có hơn 10.000 sĩ quan, binh sĩ thuộc các quân, binh chủng trong biên chế lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, 114 đơn vị xe tăng thiết giáp và 72 máy bay, trực thăng quân sự.

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Tại lễ duyệt binh này, Nga giới thiệu một loạt trang bị vũ khí, khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực, các hệ thống tên lửa bờ đối hải tối tân Bal, Bastion, xe tăng chiến đấu chủ lực nâng cấp T-72B3M... và đặc biệt là lần đầu tiên có sự góp mặt của các đội thiếu sinh quân yêu nước toàn Nga (Yunarmy).

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Tại lễ duyệt binh này, Nga sẽ giới thiệu một loạt trang bị vũ khí, khí tài mới

Các cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng khác cũng sẽ diễn ra tại 28 thành phố lớn của Nga với hơn 90.000 binh sĩ tham gia.Tất cả các đơn vị quân đội tham gia diễu hành sẽ mang theo biểu ngữ, huy hiệu và mặc đồng phục.

Hoạt động kỷ niệm này cũng được nhiều kênh truyền hình Nga và thế giới tường thuật trực tiếp.

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại lễ duyệt binh đã chúc mừng các cựu chiến binh, quân nhân Nga nhân Ngày Chiến thắng

Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại lễ duyệt binh đã chúc mừng các cựu chiến binh, quân nhân Nga nhân Ngày Chiến thắng, ông nói: "Chúng ta phải nhớ rằng chiến thắng đạt được bằng giá của những mạng sống. Không sức mạnh nào đã, đang và sẽ có thể chính phục dân tộc chúng ta. Tự do của châu Âu và toàn thế giới đạt được là nhờ ông cha chúng ta".

Các phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria cũng tham gia diễu binh. Lực lượng không quân Nga đã thể hiện kỹ năng cao khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chống khủng bố quốc tế và giành được sự tôn trọng của người dân Syria.

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại

Tham gia lễ duyệt binh năm nay có hơn 10.000 sĩ quan, binh sĩ thuộc các quân, binh chủng trong biên chế lực lượng Vũ trang Liên bang Nga

Cuộc diễu hành của “Trung đoàn bất tử” năm nay được tổ chức không chỉ trên mặt đất mà cả trên không và dự định sẽ phá kỷ lục về số lượng người tham dự. 10 máy bay hạng nhẹ sẽ bay dọc bờ sông Amur ở Khabarovsk, mang theo ảnh các phi công chiến đấu đã sinh ra, phục vụ hoặc làm việc tại vùng này. Đội nhảy dù cũng mang theo ảnh chân dung 14 liệt sĩ thời Chiến tranh Vệ quốc khi hạ cánh xuống khu vực Bia Tưởng niệm Vinh quang.

Ngoài ra, các bộ phim về chiến tranh được chiếu miễn phí ngoài trời, tái dựng lại những căn bếp dã chiến nơi mọi người dân có thể nếm khẩu phần bánh mì và cháo của các chiến sĩ thời chiến. Dự kiến, chương trình kỷ niệm kết thúc bằng màn bắn súng và pháo hoa chào mừng vào lúc 21h hoặc 22h theo giờ địa phương. 

Nhân Ngày Chiến thắng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã chúc mừng tất cả các cựu chiến binh và binh sĩ Quân đội. Ông khẳng định, ngày 9/5 vĩnh viễn đi vào lịch sử thế giới như biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước và sức mạnh tinh thần của nhân dân Nga.

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Vladimir Putin đã chúc mừng lãnh đạo các nước nhân 72 năm Ngày Chiến thắng, trong đó ông nhấn mạnh Ngày Chiến thắng là sự kiện thiêng liêng và biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt của thế hệ cha ông đã sát cánh chiến đấu bên nhau trên chiến trường cũng như lao động hy sinh tại hậu phương để giải phóng Tổ quốc và toàn nhân loại khỏi chủ nghĩa phát xít.

Bài liên quan
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga duyệt binh lớn kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại