Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

TG | 06/10/2016, 08:34

Ngày 5/10, Nga thông báo nước này sẽ đình chỉ thỏa thuận hạt nhân và nghiên cứu năng lượng hạt nhân ký năm 2013 với Mỹ nhằm đáp trả việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva liên quan tới vấn đề Ukraine.

Trên trang mạng chính thức, Chính phủ Nga công bố sắc lệnh do Thủ tướng Dmitry Medvedev ký cùng ngày nêu rõ: “Việc Mỹ đều đặn gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có động thái đình chỉ hợp tác Nga-Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đòi hỏi (phía Nga) phải áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ”. Theo sắc lệnh này, “mọi công dân Mỹ sẽ không còn được phép tới các cơ sở hạt nhân của Nga”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva “không còn tin tưởng Washington trong một lĩnh vực nhạy cảm như vậy”. Quyết định trên cũng bao gồm việc ngừng hoạt động hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Rosatom của Nga với Bộ Năng lượng Mỹ nhằm nghiên cứu cách chuyển đổi các lò phản ứng của Nga để sử dụng nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ thấp. 

Động thái của Nga diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/10 tuyên bố đình chỉ một hiệp ước ký năm 2010 với Washington nhằm loại bỏ các nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí. 

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Việc thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ-Nga làm trung gian đổ vỡ mới đây tại Syria cũng đã khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang. 

Tuy nhiên, trong một động thái có thể sẽ mở ra hy vọng hợp tác Mỹ-Nga trong thời gian tới, ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng không đề cập tới khả năng nối lại liên lạc song phương xoay quanh nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn mới ở Syria. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, sau khi các kênh tiếp xúc giữa Nga và Mỹ về tình hình Syria đổ vỡ, Washington đang triển khai các nỗ lực ngoại giao đa phương cùng một số quốc gia khác trong Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho hay ông Lavrov và ông Kerry đã trao đổi về cuộc khủng hoảng Ukraine và hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới vấn đề Triều Tiên.

Bài liên quan
Đà Nẵng gửi nỗi nhớ du khách vào những trải nghiệm mới hứa hẹn đầy hấp dẫn sau dịch
Bình minh vẫn đẹp mê hồn trên bãi biển Mỹ Khê, những vườn hoa muôn sắc nở rộ đỉnh Bà Nà và Cầu Vàng mê hoặc như chưa từng xa cách, nhưng thành phố bên sông Hàn lại đượm một cảm giác nhớ nhung, trống vắng. Có lẽ vì lâu không thấy bạn ghé qua…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ