Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

Hà Kim (Theo Sputnik) | 09/05/2018, 15:31

Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của nhiều quân chủng Nga được tổ chức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Theo Sputnik, năm nay là lần thứ 73 lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức. Đúng ngày này 73 năm trước, ngày 9/5/1945, các đại diện toàn quyền được ủy nhiệm của Đức quốc xã ký văn kiện đầu hàng Đồng minh không điều kiện, chấm dứt Chiến tranh Thế giới II tại châu Âu.

Người dân Nga có mặt tại Quảng trường Đỏ sáng 9/5 tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Lễ kỷ niệm năm nay được bắt đầu lúc 14h (theo giờ Hà Nội). Đáng chú ý, lễ kỷ niệm diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 4.

Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

Diễu binh mừng Ngày Chiến thắng là một sự kiện quan trọng ở Nga

Công tác chuẩn bị cho lễ diễu binh bắt đầu từ ngày 24/3 tại trung tâm huấn luyện Alabino. Khoảng 14.000 binh sĩ và nhân viên chính phủ Nga, 135 xe quân sự và 78 máy bay tham gia lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng.

Diễu binh mừng Ngày Chiến thắng là một sự kiện quan trọng ở Nga. Nó là dịp để Moscow thể hiện sức mạnh quân sự nhằm đánh dấu ngày chiến thắng Phát xít Đức vào năm 1945.

Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 

Phát biểu tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 đang diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ làm tất cả để giữ mãi ký ức lịch sử.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu: "Tất cả các dân tộc đều hiểu rằng, chủ nghĩa Phát xít bị đánh bại là nhờ những người lính Xô Viết. Tuy nhiên, giờ đây đang có những nỗ lực nhằm viết lại lịch sử. Chúng tôi sẽ làm tất cả để giữ mãi ký ức này. Chúng tôi sẽ luôn tự hào rằng Liên Xô đã không cúi đầu, khi các nước khác quyết định đầu hàng". Ngay sau đó, Tổng thống Nga công bố phút im lặng để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

14.000 binh sĩ và nhân viên chính phủ Nga, 135 xe quân sự và 78 máy bay tham gia lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng

Theo truyền thống, cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với đội trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Nhóm rước Quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng và Quân kỳ Lực lượng vũ trang Nga đã diễu qua lễ đài. Tiếp theo là nhóm rước cờ có sự tháp tùng của đội Vệ binh Danh dự với thành phần từ ba binh chủng: Bộ binh, Không quân-Vũ trụ và Hải quân.

Lần đầu tiên nhịp bước tiến trên nền đá lát của Quảng trường Đỏ có đội ngũ diễu binh của Học viện Phòng không mang tên Nguyên soái Vasilevskiy.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã hoàn thành cuộc duyệt đội ngũ và tiến về phía lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống Liên bang Nga kiêm Tổng Tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin.

Bài liên quan
Ra mắt điện thoại di động Inoi kiểu dáng cổ điển nhưng thời lượng pin khủng
Thương hiệu Inoi của Nga đã công bố phát hành điện thoại nút bấm 286Z, đặc điểm nổi bật của nó là thời lượng pin dài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73