Nga công bố bằng chứng rõ ràng về việc Thổ buôn dầu trái phép với IS

Hoàng Kim | 02/12/2015, 22:00

Ngày 2/12, Nga công bố bằng chứng cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu trái phép với IS, trong đó, gia đình Tổng thống Tayyip Erdogan cũng liên quan.

Trong cuộc họp báo với các phương tiện truyền thông quốc tế hôm 2/12, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp bằng chứng về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bao gồm cả hình ảnh và video. Cuộc họp báo với đề tài “Lực lượng vũ trang Liên bang Nga chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Các số liệu mới."

Nga công bố bằng chứng rõ ràng về việc Thổ buôn dầu trái phép với IS

Nga khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới các thương vụ buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp với IS

Lực lượng Không gian vũ trụ Nga bắt đầu cuộc không kích chống IS tại Syria vào ngày 30/9, theo lời kêu gọi từ Tổng thống Syria, Bashar Assad. Nga đã nhiều lần kêu gọi sự hợp tác rộng lớn hơn trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan ở Syria, nhưng không nhận được những phản ứng mang tính xây dựng từ phía các đối tác, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Trong cuộc họp báo, Trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố, Bộ quốc phòng Nga đã có những hình ảnh của đoàn xe vận chuyển dầu ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ này cũng xác định được ba tuyến đường chính. "Trong 2 tháng qua, Nga đã không kích và tiêu diệt 32 cơ sở sản xuất và 11 nhà máy lọc dầu của IS. Ngày 16/11, máy bay Nga phát hiện 260 xe chở dầu ngụy trang hoạt động gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, theo 3 tuyến đường này", ông cho biết.

Hình ảnh trinh sát cho thấy, các xe tải chở dầu đi qua biên giới và tiến sâu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Dầu sau đó được chuyển tới đất nước thứ ba, Rudskoy cho biết. “Doanh thu từ dầu mỏ của các phần tử khủng bố tối thiểu không dưới 3 triệu USD/ ngày. Nhưng sau các đợt không kích, con số này đã giảm xuống còn 1,5 triệu USD/ngày”, ông Rudskoy nói.

Nga công bố bằng chứng rõ ràng về việc Thổ buôn dầu trái phép với IS

Nga đã xác định được 3 tuyến đường chính Thổ Nhĩ Kỳ dùng để vận chuyển dầu

Theo Bộ tổng tham mưu, việc mua bán dầu mỏ không chỉ làm giàu cho lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho bè cánh khủng bố.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định, điểm đến chính của những đường vận chuyển dầu từ các cơ sở do IS chiếm đóng chính là Thổ Nhĩ Kỳ. “Đối tượng chính tiêu thụ số dầu bất hợp pháp Syria và Iraq là chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Ban lãnh đạo chính phủ ở Ankara, Tổng thống Tayyip Ardogan và gia đình Tổng thống có liên quan đến các giao dịch”, ông nói.

Trước đó, vào hôm 30/11, tại hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Paris, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra lời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với IS trong việc buôn bán dầu bất hợp pháp, sau vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.
Ông Antonov cho biết, Nga sẽ tiếp tục cung cấp những bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm đoạt tài nguyên từ các nước láng giềng.
 

Bài liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận sản xuất vaccine Sputnik V của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, Sputnik đưa tin. Giá vaccine Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vào khoảng 10 USD.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga công bố bằng chứng rõ ràng về việc Thổ buôn dầu trái phép với IS