Nga coi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là lời tuyên chiến kinh tế

Hà Kim (Theo RT) | 10/08/2018, 16:26

Thủ tướng Nga khẳng định nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, Moskva sẽ coi đó là lời tuyên chiến kinh tế và đáp trả tương xứng.

Ngày 10/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt mà Washington có kế hoạch áp đặt chống lại Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang có thể được xem như một lời tuyên bố chiến tranh kinh tế.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi đến vùng Kamchatka, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh, nếu Mỹ ngăn cản các hoạt động ngân hàng hoặc việc sử dụng tiền tệ, Nga sẽ gọi đó là một tuyên bố chiến tranh kinh tế.

Nga coi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là lời tuyên chiến kinh tế

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Nếu cần thiết, Nga sẽ phải ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ cả về mặt kinh tế, chính trị hoặc bất kỳ biện pháp nào khác. Thủ tướng Medvedev cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ không nên phạm sai lầm tương tự khi theo đuổi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Mỹ hôm 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga kể từ ngày 22/8 sau khi Washington xác định rằng Moskva đứng sau vụ ám sát cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh hồi tháng ba.

Theo giới quan sát, gói đầu tiên trong các biện pháp trừng phạt mới được Mỹ công bố sẽ bao gồm một lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động xuất khẩu các thiết bị điện tử và các thành tố lưỡng dụng sang thị trường Nga.

Trong khi gói thứ hai có thể làm xấu hơn nữa các mối quan hệ ngoại giao song phương, đó là lệnh cấm các chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga sang Mỹ và gần như đình chỉ hoàn toàn các hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Nga.

Nga luôn bác bỏ những cáo buộc này. Nga cho biết đang bắt tay vào chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ. Phát biểu trước báo giới vào hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga và cái cớ cho đợt trừng phạt mới là “bịa đặt”.

Bài liên quan
Reuters: Bamboo Airways lên kế hoạch IPO tại Mỹ vào quý 3, vốn hóa 4 tỷ USD
Chủ tịch Bamboo Airways cho biết, nằm trong mục tiêu trên, hãng dự kiến thực hiện các chuyến bay thuê chuyến tới Mỹ vào tháng 7 tới, khai trương đường bay thẳng kết nối TP.HCM và San Francisco vào tháng 9/2021, với tần suất ban đầu là 3 chuyến/tuần.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga coi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là lời tuyên chiến kinh tế