Nga chỉ trích ý tưởng thành lập quân đội của EU

09/03/2015, 14:06

Phó chủ tịch thứ nhất Đảng Nước Nga Thống nhất tại Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Franz Klintsevich nhận định rằng một quân đội thống nhất của Liên minh châu Âu, nếu được thành lập, có thể đóng vai trò khiêu khích đối với hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Klintsevich đánh giá một quân đội như vậy sẽ không giúp EU thực thi các chính sách đối ngoại và an ninh chung cũng như thực hiện các trách nhiệm của châu Âu đối với thế giới. Ngoài ra, ông Klintsevich nhấn mạnh rằng trong kỷ nguyên hạt nhân hiện nay, những đội quân bổ sung không thể đảm bảo được an ninh chung, mà chỉ có thể "đóng vai trò khiêu khích". Ông cũng lấy làm tiếc vì đề xuất này được giới chức Đức ủng hộ. 

Nga chỉ trích ý tưởng thành lập quân đội của EU

Ảnh minh họa.

Nghị sĩ Nga lưu ý ngay cả trong những năm tháng đối đầu căng thẳng giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và khối Hiệp ước Vacsava cũng chưa nước nào trong NATO có ý tưởng thành lập quân đội chung của châu Âu. Ngày nay, trong khi khối Hiệp ước Vacsava đã giải tán, lại càng không có lý do thành lập một đội quân như vậy.

Trước đó, ngày 8/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã kêu gọi thành lập lực lượng quân đội Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quan ngại an ninh gia tăng liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Theo ông Juncker, lực lượng này sẽ giúp ngăn chặn những mối đe dọa bên ngoài lãnh thổ của khối cũng như bảo vệ các "giá trị" của châu Âu. Chủ tịch EC nhận định lực lượng quân đội riêng sẽ cho thấy không có chiến tranh giữa các nước thành viên EU và giúp liên minh xây dựng các chính sách an ninh và đối ngoại chung, lực lượng này sẽ không cạnh tranh với vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo giới quan sát, đề xuất này của Chủ tịch EC Juncker sẽ vấp phải sự phản đối của các nước không ủng hộ tăng cường khối thống nhất EU như Anh, mặc dù đã được Đức ủng hộ. Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von Lyayen, ngày 6/3, cho rằng EU cần có đội quân của mình để củng cố chính sách an ninh của EU trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng như cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine.

Bài liên quan
Điểm chuẩn các trường quân đội năm 2021
Mới đây, Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã công bố điểm chuẩn vào các trường quân đội năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga chỉ trích ý tưởng thành lập quân đội của EU