Chuyện lạ bốn phương

New Zealand mở 'bệnh viện kiwi' đầu tiên dành cho chim bị thương

Hồng Anh 23/02/2024 - 10:52

New Zealand, ngày 23/2, khai trương bệnh viện đầu tiên dành riêng cho chim kiwi. Bệnh nhân đầu tiên đã khỏe mạnh trở lại sau khi được các bác sĩ thú y chăm sóc là một chú kiwi con có biệt danh là "Splash" bị rơi xuống bể bơi.

Bệnh viện được xây dựng ở thị trấn Kerikeri, cách Auckland 3 giờ lái xe về phía Bắc. Bộ Bảo tồn cho biết, bệnh viện Kiwi mới là bệnh viện đầu tiên thuộc loại này ở New Zealand.

Bệnh viện phục hồi chức năng này do nhóm bảo tồn địa phương Kiwi Coast xây dựng, nằm ở trung tâm vùng Northland, nơi có gần 10.000 cá thể kiwi nâu sinh sống.

Khoảng 26.000 con kiwi nâu sống trong tự nhiên trên khắp New Zealand - nhiều hơn 1.000 con so với năm 2008 - khi các nhà bảo tồn xếp chúng vào loại "Dễ bị tổn thương cấp quốc gia". Loài này hiện đã được xếp vào loại "Không bị đe dọa".

kiwi2.png
Chú chim Kiwi Splash, được phát hiện mắc kẹt trong bộ lọc bể bơi, đang được điều trị bởi bác sĩ thú y đã nghỉ hưu Lesley Baigent. (Ảnh: AFP)

Sự gia tăng số lượng kiwi nâu chủ yếu là do các nhóm bảo tồn đã bắt giữ những loài săn kiwi như chồn và chồn sương, trong khi những người nuôi chó được cung cấp các khóa học đặc biệt để dạy thú cưng không tấn công loài chim không biết bay này.

Với số lượng ngày càng tăng, điều phối viên Ngaire Sullivan của Kiwi Coast cho biết cần có một bệnh viện chuyên khoa dành cho những con chim bị bệnh hoặc bị thương.

Cô nói: “Một số con bị ô tô tông. Số lượng kiwi càng tăng thì càng có nhiều khả năng sẽ có những con kiwi cần được giúp đỡ”.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những chú kiwi gặp nạn sẽ nhận được sự chăm sóc cần thiết".

Bệnh viện này đã điều trị cho ‘bệnh nhân’ đầu tiên trước cả khi chính thức khai trương, khi một chú kiwi non cố gắng chui qua hàng rào và rơi vào bộ lọc của bể bơi. Cô Sullivan cho biết: “Chú kiwi này được một người thợ xây đang làm việc gần đó phát hiện trong tình trạng gần chết vào sáng hôm sau”.

Nó đã trải qua vài ngày điều trị và được đặt tên là "Splash" trước khi được thả về tự nhiên. Sullivan nói: “Nó có biệt danh ‘Splash’ vì được phát hiện trong tình trạng như vậy - ‘văng tung tóe’ trong hộp lọc của bể bơi. Kiwi không bơi giỏi và không thể trèo ra khỏi những khu vực có bề mặt trơn trượt".

Trước khi bệnh viện mở cửa, gia cầm bị thương hoặc bị bệnh phải chờ ít nhất một tiếng đồng hồ mới được điều trị. Sullivan nói: “Có những sự cố khiến kiwi không thể sống sót trong thời gian chờ đợi, đó là một trong những lý do chính khiến chúng tôi thành lập bệnh viện này”.

Sullivan giải thích: Bệnh viện do các tình nguyện viên điều hành có cơ sở thú y và chuồng cách ly, “vì vậy chúng tôi không lây lan dịch bệnh”.

Bệnh nhân Kiwi sẽ được điều trị tối đa ba tháng trước khi được đưa trở lại tự nhiên. Sullivan cho biết bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho quần thể Kiwi được khỏe mạnh.

Cố vấn kỹ thuật của Bộ Bảo tồn cho biết sự gia tăng số lượng kiwi là kết quả của việc quản lý thành công động vật ăn thịt, "nhưng nếu không có nỗ lực bền vững, kiwi nâu có thể dễ dàng quay trở lại tình trạng bị đe dọa".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
New Zealand mở 'bệnh viện kiwi' đầu tiên dành cho chim bị thương