Nếu được nhận sớm vaccine của công ty Pfizer, cuối tháng 10 sẽ tiêm cho trẻ em

Trọng Bằng | 11/10/2021, 19:42

Công ty Pfizer (Mỹ) - một đơn vị có lịch sử phát triển 140 năm hứa sẽ cung ứng đủ 20 triệu liều vaccine cho trẻ em cho Việt Nam. Nếu vaccine được nhận sớm thì cuối tháng 10 Việt Nam có thể tiêm cho trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

chu-tich-nuoc-phan-dau-cuoi-thang-10-tiem-vaccine-cho-tre-em-12-18-tuoi.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hóc Môn chiều 11/10.

Chiều 11/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn (TPHCM).

Tổ ĐBQH gồm các ĐB: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có các đại biểu Trung ương và TPHCM: Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ, đồng cảm với sự hy sinh tính mạng và tổn thất về tài chính của người dân huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi nói riêng, cả TPHCM nói chung trong thời gian qua. Đến nay, TPHCM có gần 16.000 người đã tử vong trong đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước chia sẻ nỗi vất vả của nhiều trẻ em mất cả cha lẫn mẹ, nhiều gia đình neo đơn, nhiều công nhân thất nghiệp, nhiều nhà máy đóng cửa, hàng vạn người lao động di chuyển về quê…

Chủ tịch nước cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. TPHCM nói chung và huyện Hóc Môn nói riêng đã cố gắng đi qua đỉnh dịch. Huyện đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đoàn thể vào cuộc, các tôn giáo chung tay góp sức, thực hiện tốt mục tiêu kép, vẫn giữ được mức độ tăng trưởng kinh tế khá so với mặt bằng chung của TP.HCM.

Pháo đài không phải là biệt lập, không ngăn sông, cấm chợ

Trao đổi về vấn đề cử tri hai huyện rất quan tâm là các biện pháp chống dịch hiện nay như thế nào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Bộ Chính trị đã có nhiều phiên họp để đưa ra nhiều biện pháp chỉ đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó có việc chuyển chiến lược từ “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn với Covid-19.

Đó là bước chuyển phù hợp trong bối cảnh nhiều ca nhiễm như TP.HCM. Trong đó, thích ứng với Covid-19 phải thực hiện tốt vaccine + 5K. Với dân số trên 18 tuổi có 97% được tiêm chủng mũi 1, 70% được tiêm chủng mũi 2 và thực hiện biện pháp 5K sẽ là cơ sở để TP.HCM khôi phục và phát triển kinh tế, không để rơi vào khủng hoảng sâu.

“Khi nói xã, phường là pháo đài chống dịch thực chất là khẳng định vị trí, vai trò rất quan trọng của địa bàn cơ sở, đề cao vị trí quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chứ không phải pháo đài là biệt lập, là ra những chủ trương, quy định trái với chủ trương của Trung ương và thành phố để ngăn sông, cấm chợ, ngăn cản lưu thông hàng hóa, duy vật và dịch chuyển lao động. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt việc này thì mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi cung ứng. Báo chí những ngày gần đây nêu tình trạng cắt khúc giữa địa phương này với địa phương khác, thì tôi muốn nói chữ pháo đài để mọi tỉnh, huyện, xã hiểu được, không có tình trạng ngăn sông, cấm chợ”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Giữ chân người lao động, không để đứt gãy chuỗi sản xuất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số điều đối với huyện Hóc Môn và TPHCM. Trong đó, đồng chí lưu ý huyện Hóc Môn là cửa ngõ ra vào của TPHCM, với vị trí địa lý quan trọng như vậy, huyện luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch. Cho nên huyện Hóc Môn phải đề cao cảnh giác, không được chủ quan và nhanh chóng thích ứng trạng thái “bình thường mới”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị tập trung nắm bắt, rà soát không để người dân nào “thiếu cơm, lạt muối, đứt bữa”. Đặc biệt huyện phải làm tốt công tác hỗ trợ người dân trong thời gian tới, nhất là người gia cô đơn, trẻ mồ côi, gia đình chính sách.

chu-tich-nuoc-phan-dau-cuoi-thang-10-tiem-vaccine-cho-tre-em-12-18-tuoi1.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Chủ tịch nước cũng lưu ý huyện Hóc Môn trong việc giữ chân người lao động là một nhiệm vụ quan trọng, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Huyện đã làm tốt rồi thì tiếp tục làm tốt hơn nữa trong thời gian tới. Bởi đây là nguồn lực phát triển của huyện trong thời gian tới. Cần phải động viên người dân trong phòng chống dịch, đồng thời giữ chân người dân lại để họ yên tâm tiếp tục lao động, tham gia sản xuất.

Đồng chí cũng nhắc lại hiện nay y tế cơ sở tại TPHCM nói chung, huyện Hóc Môn bộc lộ nhiều bất cập, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh xảy ra. Do đó đồng chí đề nghị phải nhanh chóng củng cố lại hệ thống y tế cơ sở. Đồng thời, sớm phủ vaccine mũi 2 cho người lớn, đặc biệt là vaccine dành cho trẻ em trong thời gian tới. Tiếp tục quan tâm đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 như có chế độ chính sách hỗ trợ thoả đáng, khen thưởng động viên kịp thời.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đỉnh dịch Covid-19 đã đi qua nhưng có nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết. Đặc biệt, huyện Hóc Môn cần chú ý không để lỡ cơ hội phát triển. Huyện cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, nỗ lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng tăng trưởng… “Cần sớm đưa huyện Hóc Môn thành đô thị phía Tây sôi động của TPHCM trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tiếp tục quan tâm đầu tư, củng cố mạng lưới y tế cơ sở

Liên quan vấn đề cử tri Lê Hữu Đức lo lắng hiện nay trẻ em dưới 18 tuổi tiêm vaccine gì, trong tay chúng ta chưa có, khi đó tập trung trong trường học sẽ nguy hiểm, Chủ tịch nước cho biết, hiện nay Bộ Y tế, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine dưới 18 tuổi và phấn đấu cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ tiêm cho trẻ em 12 - 18 tuổi. Trong chương trình công tác tại Cuba vừa qua, nhà nước đã đặt mua 5 triệu liều vaccine cho người lớn và 5 triệu liều vaccine cho trẻ em.

“Tại Mỹ, công ty Pfizer - một đơn vị có lịch sử phát triển 140 năm, Chủ tịch của hãng cho biết lần đầu tiên có một nguyên thủ thăm công ty của họ. Họ hứa sẽ cung ứng đủ 20 triệu liều vaccine cho trẻ em cho Việt Nam. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với trẻ em. Nếu vaccine được nhận sớm thì cuối tháng 10 Việt Nam có thể tiêm vaccine cho trẻ em”, Chủ tịch nước cho biết.

Về vấn đề nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, cử tri Phan Kim Hoàng đề nghị, khi dịch bùng phát, trạm y tế là đơn vị đầu tiên xử lý nên thời gian tới nhà nước cần quan tâm hơn nữa đến nhân sự của trạm y tế. Bên cạnh đó cần đầu tư thêm cơ sở vật chất để đảm bảo chăm sóc y tế toàn dân. Đối với các trung tâm y tế huyện, nên trực thuộc chỉ đạo của UBND huyện để có chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng và thống nhất một đầu mối để các đơn vị cơ sở dễ thực thi.

Chủ tịch nước cũng khẳng định, cần tiếp tục quan tâm đầu tư, củng cố mạng lưới y tế cơ sở, cả về hạ tầng y tế, thiết bị, nhân lực. Đặc biệt là xem xét cơ cấu tổ chức y tế phù hợp ở cơ sở, hiệu quả hơn trong thực tiễn. Thực tế thời gian vừa qua, nhiều trạm y tế tại TP.HCM nêu tình trạng thuốc men, nhân lực, trong khi đây là đơn vị đầu tiên phát hiện và điều trị, hỗ trợ nhân dân phòng chống các loại bệnh, đặc biệt là phòng chống dịch.

“Y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế gia đình là vấn đề rất lớn trước các thách thức an ninh phi truyền thống. Với quan điểm Trung tâm y tế huyện trực thuộc Sở Y tế, UBND Thành phố hay trực thuộc UBND huyện, tôi nghiêng về giao cho UBND cấp huyện điều hành, phối hợp với trạm y tế xã, phường để chăm sóc sức khỏe nhân dân sát thực hơn. Tôi yêu cầu Bộ Y tế sớm trình Chính phủ phương án về vấn đề này”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Bài liên quan
Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Cuba và dự Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc
Đáng lưu ý, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kết thúc hành trình cả chuyến công tác từ Cuba sang Hoa Kỳ vận chuyển 1,05 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và trang thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD về Việt Nam, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trong nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nếu được nhận sớm vaccine của công ty Pfizer, cuối tháng 10 sẽ tiêm cho trẻ em