Ném gạch, đá trên cao tốc có thể bị phạt 3 năm tù

LS Nguyễn Huế (Công ty luật XTVN) | 03/12/2021, 08:26

Hành vi ném gạch, đá trên cao tốc có thể bị xử lý hình sự với mức phạt lên đến 3 năm tù giam.

Hỏi:  Tôi được biết, tình trạng một số xe ô tô lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên bị ném gạch, đá đã xảy ra nhiều lần nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để. Mới đây nhất, vào khoảng 22h ngày 1/12/2021, vợ chồng anh C. đi xe ô tô trên đường cao tốc QL3 mới hướng Hà Nội - Thái Nguyên, đến km6 thì bị một nhóm đứng trên cầu vượt ném gạch vào xe làm vỡ kính lái. Rất may trong vụ việc này không xảy ra thiệt hại về người. Xin hỏi hành vi ném đá vào xe ô tô có bị xử lý hình sự hay chỉ phạt hành chính?

Nguyễn Văn Chung (Đông Anh, Hà Nội)

o-to.jpeg
Một chiếc xe ô tô bị ném đã khi đang lưu thông trên cao tốc

Trả lời: Hành vi ném đá lên các phương tiện tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm, gây nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là trên đường cao tốc khi các phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Tùy vào mức độ thiệt hại, các đối tượng ném đá sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi ném đá vào phương tiện giao thông gây thiệt hại về tài sản có giá trị dưới 2.000.000 đồng mà không thuộc bất kỳ điểm nào được quy định tại khoản 1, Điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về việc cố ý làm hư hỏng tài sản thì sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ điểm d, khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt về việc vi phạm quy định trật tự công cộng:

Cụ thể, tại điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh chế tài xử lý hành chính, các đối tượng thực hiện hành vi ném đá trên cao tốc có thể bị xử lý hình sự trong trường hợp hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên. Mức xử phạt đối với hành vi này có thể lên đến 03 năm tù giam.

Nghiêm trọng hơn, trong trường hợp phạm tội có tổ chức nhằm huỷ hoại tài sản người khác, mức xử phạt có thể lên đến 07 năm tù giam ( quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 

Bài liên quan
Băng vệ sinh, tã, bỉm có phải là mặt hàng thiết yếu không?
Băng vệ sinh có phải là mặt hàng thiết yếu không? Việc một số nơi chặn xe với lý do mặt hàng này không nằm trong danh sách thiết yếu đúng hay sai?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ném gạch, đá trên cao tốc có thể bị phạt 3 năm tù