Nam thanh niên lừa đảo hàng tỷ đồng tiền nhờ làm sổ đỏ

Mạnh Hùng | 15/06/2021, 13:55

Ngày 15/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Thái Duy Phương (SN 1986, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng truy tố, ngày 12/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của ông B.C.T. (SN 1956, ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác Thái Duy Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

d106c3c0-cff3-44d7-a484-9fbf4eeeb061(1).jpeg
Bị cáo Thái Duy Phương tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng tháng 4/2018, ông T. và bà N.T.N.A (bạn ông T.) biết Thái Duy Phương thông qua bà Trần Kim Chi (ở quận Ba Đình, Hà Nội). Bà Chi giới thiệu với ông T. là Phương làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì bà Chi cũng đang nhờ Phương làm sổ đỏ cho mảnh đất ở quận Tây Hồ (Hà Nội) của bà.

Theo đó, khoảng đầu tháng 5/2018, Phương đến nhà ông T. gặp chủ nhà và bà A. để trao đổi về việc làm sổ đỏ cho hai người. Tại đây, Phương đưa ra thông tin gian dối là bản thân có quen biết với anh Nguyễn Văn T. (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) và anh Phạm Ngọc L. (cán bộ Đội quản lý vốn đầu tư và kinh phí thường xuyên, Phòng Tài chính – Công an TP Hà Nội), có thể làm được thủ tục cấp sổ đỏ. Ông T. và bà A. tin tưởng nên đã đưa tiền cho Phương để nhờ anh ta làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mình.

Cơ quan chức năng xác định trong thời gian từ tháng 5/2018 đến ngày 24/12/2019, ông T. đã trực tiếp giao tiền và nhờ người nhà giao cho Phương tổng số 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 7 thửa đất của mình.

Ngoài ông T., bà A. cũng giao cho Phương 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 3 thửa đất. Tổng số tiền Phương đã nhận của ông T. và bà A. là 5 tỷ đồng.

Quá thời hạn cam kết làm sổ đỏ cho ông T. và bà A., Phương đã làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có đóng dấu giả Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội để họ yên tâm, không thúc giục Phương nữa. Sau đó, Phương không làm gì để cấp sổ đỏ cho các thửa đất của ông T. và bà A… mà chiếm đoạt chi tiêu hết số tiền 5 tỷ đồng đã nhận của các bị hại.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Thái Duy Phương mức án 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này, bị cáo Khương phải chấp hành là 20 năm tù.

Bài liên quan
Lừa người đi nước ngoài thu tiền rồi làm giả sổ đỏ để thế chấp trả nợ
Ngày 18/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Sử dụng con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức’ quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam thanh niên lừa đảo hàng tỷ đồng tiền nhờ làm sổ đỏ