Nam nhân viên mang đồng hồ hạng sang đi cầm cố lấy tiền vay nóng

Mạnh Hùng | 21/05/2021, 12:30

Sáng nay (21/5), TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Nguyễn Duy Hưng (SN 1979, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Hưng là nhân viên kỹ thuật Công ty Tân Hải Minh, chuyên sửa chữa, bảo hành đồng hồ. Công ty đề ra quy trình làm việc là khi có khách hàng đến sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng đồng hồ, bộ phận lễ tân tiếp nhận, in phiếu nhận bảo hành và 1 liên giao cho khách. Còn Hưng sẽ nhận 1 liên và đồng hồ để tư vấn cho khách và sửa chữa đồng hồ. Nếu khách hàng đồng ý, Hưng sẽ tiến hành sửa chữa hoặc phân công người làm.

49e9b55d-fd5f-4383-8781-2bd0036786ab(1).jpeg
Bị cáo Hưng tại phiên toà xét xử sáng nay

Sau khi sửa xong, các nhân viên kỹ thuật sẽ tập hợp cho Hưng để Hưng gửi lại lễ tân làm báo cáo và trả lại đồng hồ cho khách.

Lợi dụng công việc được giao, từ tháng 10/2019 đến tháng 6/2020, Hưng đã lấy 20 chiếc đồng hồ các loại mang đi cầm cố để lấy tiền chi tiêu cá nhân. Đây đều là những đồng hồ nhãn hiệu lớn.

Cụ thể từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, Hưng lấy 14 chiếc đồng hồ mang đi cầm cố để vay nóng anh Nguyễn Trọng Đức (SN 1988, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) số tiền 295 triệu đồng gồm đồng hồ hiệu Longinesss, Chopard, Perrelet, Frederique Constanr…

Ngoài ra, vào tháng 12/2019, Hưng lấy chiếc đồng hộ hiệu Breguet No1362 màu bạc, da nâu của khách hàng để vay 100 triệu đồng. Tương tự vào tháng 3/2020, Hưng lấy đồng hồ hiệu Rolex vay 70 triệu đồng…

Hiện nay những người nhận cầm cố đã giao nộp lại đồng hồ. Ngày 26/6/2020, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng kết luận, 20 chiếc đồng hồ đeo tay các loại có giá trị là 780 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hưng khai nhận do cần tiền chi tiêu cá nhân và để trả nợ nên “làm liều”. Sau khi nhận đồng hồ của khách hàng, Hưng không bàn giao lại cho bộ phận lễ tân để trả lại khách hàng mà mang đi cầm cố.

Để lấp liếm hành vi sai trái, Hưng nói dối với công ty là đồng hồ phải mang đi sửa chữa và theo dõi, khi nào ổn định, hoạt động bình thường sẽ thông báo cho khách hàng. Có lúc bị cáo bịa ra việc cần đặt linh kiện thay thế ở Thụy Sỹ để kéo dài thời gian.

Anh Bùi Tuấn Minh – Giám đốc Công ty Tân Hải Minh cho biết, quá trình bảo hành đồng hồ, anh nhận được phản ánh của khách hàng về việc công ty bảo hành, sửa chữa lâu, khách hàng không nhận được đồng hồ. Anh Minh yêu cầu Hưng mở tủ đựng đồng hồ do khách hàng mang đến bảo hành để kiểm tra thì Hưng “thú tội” và hứa hẹn sẽ khắc phục hậu quả.

Mặc dù cam kết nhưng sau đó Hưng không trả lại đồng hồ cho khách, tự ý nghỉ việc rồi cắt đứt liên lạc. Ngày 13/6/2020, anh Minh làm đơn trình báo vụ việc lên cơ quan công an.

Hiện nay công ty đã nhận lại đồng hồ và giao trả cho khách hàng.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, bị cáo Hưng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Cũng tại phiên toà, vị đại diện VKS cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, tuy nhiên tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, biết ăn năn hối hận, phía bị hại có đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo,… Do đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hưng mức án từ 12 – 13 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hưng mức án 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Hồi âm bài “Việc một DN ở Xuân Trường, Nam Định bị tố cáo “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”: Cơ quan CSĐT kết luận không có dấu hiệu tội phạm
Báo Công lý đã có đăng bài “Việc một DN ở Xuân Trường, Nam Định bị tố cáo “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”: Cần bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam nhân viên mang đồng hồ hạng sang đi cầm cố lấy tiền vay nóng