Nam Định: Công nhân một doanh nghiệp đồng loạt nghỉ việc vì bị đe doạ

Văn Hoàng | 22/11/2021, 13:18

Gần một tháng qua, Công ty Cổ phần thương mại & Vận tải Nam Sơn buộc phải đóng cửa bởi toàn bộ công nhân nộp đơn xin nghỉ việc. Theo ghi nhận, trước đó có một nhóm đối tượng nhiều lần tới công ty đe dọa khiến công nhân hoảng sợ buộc phải nộp đơn xin thôi việc.

Trong đơn thư gửi toà soạn, anh Ngô Quang Danh, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại & Vận tải Nam Sơn (địa chỉ Cụm công nghiệp An Xá, quốc lộ 10, xã Lộc An, TP Nam Định) cho biết, doanh nghiệp củaanh hoạt động kinh doanh chính là sản xuất sơn, véc ni và các chất sơn, quét tương tự cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, nhiều tháng trước xuất hiện đối tượng  Đ.H.T. dùng số điện thoại 0362586…và số 00943326…nhắn tin đe dọa và nhiều lần tới công ty có hành vi đánh công nhân, đuổi công nhân không cho đi làm. 

Mới đây, ngày 28/10, T. đến công ty đe dọa công nhân của công ty và chụp ảnh CCCD của công nhân. Tiếp đó, khoảng 16 giờ 15 phút ngày 29/10, T. dẫn theo nhóm người đến công ty tiếp tục đe doạ. Toàn bộ sự việc được camera công ty ghi nhận lại.

Tại công ty, T. đánh nhân viên tên N.V.Đ, khi đánh cũng yêu cầu Đ nghỉ làm, đồng thời đe dọa các nhân viên có mặt tại kho của công ty từ hôm sau ai đi làm sẽ bị đánh. 

a1-2-.jpg
Công ty Cổ phần thương mại & Vận tải Nam Sơn buộc phải đóng cửa bởi toàn bộ công nhân nộp đơn xin nghỉ việc.

Đến ngày 30/10, toàn bộ nhân viên tại kho công ty nộp đơn xin nghỉ việc do hoảng sợ về tinh thần và sợ bị đánh. Anh Danh cho biết, các công nhân của công ty đều là lao động chính của gia đình, việc họ xin nghỉ không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập hàng ngày mà còn dẫn đến công việc của công ty phải dừng hết. 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 13/11, T. tiếp tục dẫn theo một người lạ mặt đến công ty anh Danh đập phá cửa kho xưởng, đồng thời tìm đánh những công nhân đang làm việc trong xưởng. Theo anh Danh, may mắn lúc này công ty không còn công nhân và công nhân mới cũng chưa tuyển dụng. 

Trao đổi với phóng viên, ông D. Đ. M, công nhân của Công ty Cổ phần thương mại & Vận tải Nam Sơn cho biết: "Nhóm đối tượng đã nhiều lần tới công ty, gần đây nhất là ngày 29/10, nhóm đối tượng có 3 người, trong đó có người tên T. tới công ty đe doạ công nhân không được làm việc, nếu cố tình làm thì gặp ở đâu đánh ở đó". 

Một công nhân khác là anh D. V. Đ cho biết, ngày 29/10 anh bị một trong 3 đối tượng vào công ty dùng chân đạp vào người, sau đó đe doạ phải nghỉ việc. Trước đó ngày 28, các đối tượng này cũng đến công ty để chụp ảnh CCCD nhưng chưa rõ nhằm mục đích gì. 

Việc công nhân đồng loạt làm đơn xin nghỉ việc vì sợ bị nhóm người của T. dọa đánh khiến các hợp đồng mà Công ty của anh Danh đã ký với các đối tác không thể thực hiện được vì thiếu nhân công, các đối tác kinh doanh thì yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã ký, giá trị thiệt hại phải bồi thường lên đến hàng tỷ đồng.

Trước sự việc trên, anh Ngô Quang Danh, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thương mại & Vận tải Nam Sơn đã có đơn trình báo gửi  công an xã Lộc An, TP Nam Định và cũng có đơn gửi Công an TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Ngoài ra nhiều công nhân tại công ty cũng có đơn tố cáo nhóm đối tượng trên gửi cơ quan công an điều tra, làm rõ, để họ sớm được trở lại làm việc tại công ty trong thời gian tới.

Anh Danh chia sẻ thêm, ngày 1/11 vừa, T. cùng một người lạ mặt khác đến nhà anh. Mặc dù anh đang là F2 vì tiếp xúc với một ca F1 Covid -19 phải cách ly tại nhà, nhưng sau khi mở cửa từ nhà ra xe thì bị chặn lại, bị tát vào mặt và có hành vi làm nhục.

Ít phút sau đó, T. gọi gọi thêm hai người nữa đến. Anh Danh mời vào nhà để nói chuyện, tuy nhiên trong cuộc nói chuyện, anh tiếp tục bị tát, thậm chí T. còn có hành vi nhổ nước bọt vào mặt anh, làm nhục anh và đe dọa giết nếu không làm theo yêu cầu. 

Theo anh Danh, nguyên nhân của sự việc bắt nguồn từ việc: cuối năm 2018, đầu 2019 anh có mua 8 thửa đất tại Khu đô thị Hoà Vượng, xã Lộc Hoà, TP Nam Định của ông Lê Văn Dũng và bà Vũ Thị Thu Thuỷ. Tổng giá trị chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là 40.500.000.000 VNĐ. Quá trình thanh toán, anh có nợ lại bà Thuỷ số tiền 10.400.000.000  VNĐ. 

a2-1-.jpg
Hình cắt từ video về việc 3 đối tượng vào công ty đe doạ công nhân.

Anh Danh khẳng định, đối với số tiền nợ hơn 10 tỷ này, đến nay anh đã trả gần 20 tỷ (gần gấp đôi), thế nhưng chỉ được tính là tiền lãi không được tính là trả nợ gốc. Vì cho rằng còn nợ nên các đối tượng nhiều lần tới công ty để đe dọa công nhân, hủy hoại tài sản cá nhân, đến nhà riêng đánh và làm nhục anh. 

Trao đổi với phóng viên, Trưởng Công an xã Lộc An cho biết: Hiện công an xã đã tiếp nhận đơn trình báo của anh Ngô Quang Danh và đang tiến hành xác minh, triệu tập các đối tượng có liên quan. 

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 


Bài liên quan
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hành hung cán bộ Toà án
Tuấn đã dùng tay tát, mắng bà Ngọc là cán bộ Toà án và yêu cầu bà này phải quay lại gỡ bỏ mọi giấy tờ niêm yết liên quan đến việc giải quyết khiếu nại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Định: Công nhân một doanh nghiệp đồng loạt nghỉ việc vì bị đe doạ