Chuyển động

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine

Quỳnh Trâm 22/05/2024 - 20:36

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine là quốc gia độc lập - một động thái lịch sử khiến Israel lên án và người Palestine vui mừng.

Quốc gia đầu tiên đưa ra thông báo là Na Uy. Ngày 21/5, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre nói rằng: "không thể có hòa bình ở Trung Đông nếu không được công nhận".

Ông Gahr Støre cho biết, quốc gia Scandinavia này sẽ chính thức công nhận một nhà nước Palestine kể từ ngày 28/5. Ông nói: “Bằng cách công nhận một nhà nước Palestine, Na Uy ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ả Rập”.

cong-nhan-palestine.png
Thủ tướng Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy đã tuyên bố các quốc gia này sẽ công nhận tư cách nhà nước của Palestine.

Cũng trong ngày 21/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết, đất nước của ông cũng sẽ công nhận một nhà nước Palestine vào ngày 28/5.

Trước đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Albares cho biết, ông đã thông báo cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về ý định của Chính phủ Tây Ban Nha trong việc công nhận một nhà nước Palestine.

Ngày 22/5, Reuters đưa tin, Thủ tướng Ireland Simon Harris tuyên bố, Ireland công nhận Palestine là một quốc gia độc lập.

Thủ tướng Harris nói trong một cuộc họp báo: “Hôm nay, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha tuyên bố rằng, chúng tôi công nhận nhà nước Palestine”.

Ông nói thêm, các quốc gia này "sẽ thực hiện bất kỳ bước đi cần thiết nào để mang lại hiệu quả cho quyết định đó". Ông cũng tin tưởng rằng, các quốc gia khác sẽ cùng thực hiện bước quan trọng này trong những tuần tới.

Cuối tháng Tư, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết, một số nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ công nhận nhà nước Palestine trước cuối tháng 5.

Trong những tuần qua, một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cho biết rằng, họ có kế hoạch công nhận và cho rằng giải pháp hai nhà nước là điều cần thiết cho hòa bình lâu dài trong khu vực.

Na Uy là nước ủng hộ nhiệt tình giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine. Na Uy không phải là thành viên của Liên minh châu Âu nhưng phản ánh các động thái của Liên minh châu Âu.

Lãnh đạo chính phủ Na Uy cho biết: "Palestine có quyền cơ bản về một quốc gia độc lập".

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hoan nghênh việc Na Uy công nhận nhà nước Palestine và kêu gọi các nước khác làm theo.

Những diễn biến nhanh chóng này đã thu hút sự lên án của Israel. Ngoại trưởng Israel Israel Katz đã ra lệnh cho các đại sứ Israel từ Ireland và Na Uy ngay lập tức trở về Israel.

Nhà nước Palestine hiện được 143 trong số 193 thành viên Liên hợp quốc công nhận là một quốc gia có chủ quyền, bao gồm cả Nga. Trong số các quốc gia thuộc EU, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Síp, Hungary, Malta, Ba Lan, Romania, Slovakia và Thụy Điển đã công nhận Palestine là một quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận nhà nước Palestine