Mỹ: Vắc xin ngừa Covid-19 được giám sát, bảo vệ như “nguyên thủ quốc gia”

Nguyễn Hưng | 26/10/2020, 18:49

WSJ ngày 24/10 cho hay, các công ty dược phẩm Mỹ đang hoàn tất công đoạn cuối việc thử nghiệm vắc xin Covid-19. Tại các nơi lưu trữ, vận chuyển, phân phát… được cảnh sát canh phòng cẩn thận 24/24, các lô vắc xin cũng được giám sát bằng hệ thống công nghệ tiên tiến.

Paul Mango, Phó Chánh văn phòng phụ trách chính sách ở Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ (HHS), nói: “Chúng tôi lo lắng bất cứ điều gì liên quan đến an ninh mạng hoặc an ninh hiện trường nên đề phòng cao độ để bảo đảm các lô vắc xin được bảo vệ an toàn.

Công ty Glassmaker Corning đang phủ lên các lọ vắc xin chất phát quang có thể phát sáng khi được tia cực tím chiếu vào với mục đích xác minh chống hàng giả. Hãng dược Pfizer sẽ sử dụng phần mềm định vị GPS để theo dõi vị trí và nhiệt độ của các lô vắc xin trên các xe container chuyên dụng. Pfizer cũng lên phương án triển khai các ‘chuyến xe giả’ để đánh lừa bọn tội phạm.

vaccine-covid-1.jpg
Công việc phân phối vắc xin Covid-19 sắp được tiến hành-ảnh YN.

Quân nhân Hoa Kỳ sẽ không giám sát bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào tới người dân Mỹ sau khi vắc xin được chấp thuận sử dụng. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp lĩnh vực hậu cần để đảm bảo vắc xin có sẵn trên toàn quốc, Paul Mango, cho biết.

Mango cho biết thêm, nỗ lực vận chuyển bao gồm những thứ như kim tiêm, ống tiêm, gạc, băng dính, đá khô và xe tải.

Brian Swift, Giám đốc dược ở Hệ thống bệnh viện Jefferson ở TP. Philadelphia, bang Pennsylvania, cho biết bệnh viện này sẽ lưu trữ vắc xin Covid-10 trong các phòng được tu bổ lại và được trang bị camera an ninh, khung sắt và khóa thẻ từ.

Tuy nhiên, một số bệnh viện cho biết họ không có kế hoạch nào ngoài việc áp dụng các biện pháp an ninh theo tiêu chuẩn thông thường, chẳng hạn cất giữ vắc xin Covid-19 trong các kho thuốc cần thẻ từ để ra vào.

vaccine-covid-2.jpg
Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ các lô vắc xin-BI.

Năm hệ thống bệnh viện lớn và một số bang ở Mỹ cho biết họ đang tập trung cho các ưu tiên bảo đảm nguồn cung vắc xin đầy đủ cũng như năng lực trữ vắc xin vốn cần phải được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh, hơn là phòng chống nguy cơ trộm cắp.

“Bạn sẽ thấy rằng, có nhiều người muốn tiếp cận vắc xin sớm. Tôi nghĩ rằng vắc xin Covid-19 cần phải được bảo vệ cẩn thận”, Juan Andres, Giám độc hoạt động kỹ thuật ở công ty dược Moderna, nói Moderna đã nâng cao an ninh ở các cơ sở sản xuất và lưu trữ vắc xin Covid-19 của công ty này.

Bài liên quan
Anh ký thỏa thuận mua 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiềm năng
Anh vừa ký một thỏa thuận mua 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiềm năng do hai tập đoàn dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ: Vắc xin ngừa Covid-19 được giám sát, bảo vệ như “nguyên thủ quốc gia”