Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước trong vấn đề Biển Đông

Nhật Minh | 15/04/2021, 06:33

Đây là một trong những nội dung Hạ nghị sĩ Mỹ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, đề cập trong cuộc điện đàm với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

dai_su_ha_kim_ngoc.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc mới đây đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro (Dân chủ - Texas), đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Hai bên đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và một số vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Việt Nam - Mỹ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn hai bên sớm trao đổi đoàn cấp cao và đoàn Quốc hội sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam và ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, đề nghị đẩy nhanh hơn nữa hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiếp cận vaccine Covid-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép sản xuất vaccine.

Hạ nghị sĩ Castro khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan chính quyền về đề nghị của Đại sứ về việc hai nước tiếp tục duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có điều tra theo Điều khoản 301.

joaquincastro04.25.2019.jpg
Hạ nghị sĩ Joaquin Castro là đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế và các tổ chức quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Hạ nghị sĩ Castro cùng chia sẻ quan ngại với tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc châu Á, và cam kết sẽ nỗ lực để bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ như Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao việc Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, cùng Hạ nghị sĩ Ann Wagner (Cộng hòa - Missouri) đã giới thiệu Dự luật Chiến lược Đông Nam Á. Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Castro ủng hộ thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, trong đó có việc Mỹ dự các Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ và Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Hạ nghị sĩ Castro khẳng định nỗ lực cùng các nghị sĩ thúc đẩy Chính quyền tăng cường can dự tích cực và xây dựng đối với khu vực và vận động Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật Chiến lược Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Castro cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Chính quyền và Quốc hội Mỹ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Mê Công - Mỹ, xây dựng thêm mạng lưới bạn bè, đối tác ủng hộ hợp tác Mê Công tại Quốc hội Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao lập trường của Mỹ về duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ và ủng hộ các quyền lợi chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.

Về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây, nhất là ở khu vực đá Ba Đầu và Sinh Tồn Đông, Hạ nghị sĩ Castro khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền của các nước khu vực, trong đó có Việt Nam.

Cuộc trao đổi của Đại sứ Hà Kim Ngọc với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro là một trong những nỗ lực của Đại sứ quán nhằm tiếp tục củng cố quan hệ với các bạn bè, đối tác gần gũi của Việt Nam ở Quốc hội và Chính quyền Mỹ, góp phần duy trì đà phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ cũng như quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ, tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA của Pháp ở Biển Đông
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc tàu chiến Mỹ hồi đầu tháng 2 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và Pháp đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước trong vấn đề Biển Đông