Mỹ tuyên bố 380 quả Tomahawk sẽ tấn công cả mục tiêu Nga, Iran ở Syria

Hà Kim (Theo Reuters) | 11/09/2018, 16:06

Cùng với việc tuyên bố sẽ tấn công Syria khốc liệt hơn trước, Mỹ còn bỏ ngỏ khả năng sẽ tấn công cả mục tiêu của Nga và Iran tại Syria.

Tờ Wall Street Journal ngày 10/9 dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phê chuẩn việc sử dụng khí độc chlorine trong chiến dịch tấn công Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các giải pháp quân sự.

Quan chức này tiết lộ thêm, Tổng thống Trump hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc khởi động một cuộc tấn công từ Washington cũng như để ngỏ khả năng tấn công cả lực lượng Nga lẫn Iran đang hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria.

Cũng theo tờ báo Mỹ, trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra, nó sẽ có quy mô lớn hơn so với các cuộc tấn công trước đó, bao gồm cuộc không kích bằng hơn 100 tên lửa hồi tháng 4.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton 9 cho biết, Mỹ, Anh và Pháp đã nhất trí sẽ đáp trả thậm chí mạnh mẽ hơn so với các cuộc không kích trước đó nếu phát hiện chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp báo tại Washington, ông John Bolton cho biết, Mỹ cố gắng truyền đi thông điệp rằng nếu chính quyền Syria có dấu hiệu dùng vũ khí hóa học lần 3, họ sẽ bị đáp trả mạnh mẽ hơn.

Đồng thời vị cố vấn này cũng phản đối cáo buộc rằng, Mỹ đang cho phép al-Qaeda sử dụng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria là một tuyên bố rất thái quá.

Mỹ tuyên bố 380 quả Tomahawk sẽ tấn công cả mục tiêu Nga, Iran ở Syria

Dàn tàu chiến hiện đại của Mỹ

Gần đây, “chảo lửa” Idlib liên tục nóng thêm, trong bối cảnh quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga, bắt đầu chiến dịch không kích vào cứ điểm cố thủ của quân khủng bố tại tỉnh Tây Bắc này, còn Mỹ thì liên tiếp đe doạ dùng vũ lực với Damascus nếu vũ khí hoá học được sử dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo Syria không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib, cho rằng chiến dịch quân sự với sự hậu thuẫn của Nga và Iran vào khu vực này sẽ là "sai lầm nhân đạo khủng khiếp". Đáp lại, Nga nói rằng Mỹ cần thay đổi cách tiếp cận vấn đề, nhấn mạnh Idlib là "hang ổ của khủng bố" và liên minh Nga - Syria sẽ tấn công và giải phóng Idlib bất chấp việc phải đối đầu với lực lượng nào.

Theo Wall Street Journal, để có thể thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn và khốc liệt hơn trước, chỉ riêng Hải quân Mỹ đã mang số tên lửa Tomahawk đến gần Syria nhiều hơn những mục tiêu cần đánh. Tính đến thời điểm hiện tại, riêng Mỹ đã dồn đến gần Syria khoảng 380 quả Tomahawk - số tên lửa nhiều hơn mục tiêu Mỹ có thể hủy diệt.

Nguồn tin này cũng cho biết, Hải quân nước này đã bố trí các tàu khu trục hạm USS Karni và USS Ross đến gần Syria. Đây là các chiến hạm có thể phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công Damascus với cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tại Idlib.
 

Bài liên quan
Khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh" tại thị xã Cai Lậy
Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã ký quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” và tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tuyên bố 380 quả Tomahawk sẽ tấn công cả mục tiêu Nga, Iran ở Syria