Mỹ tạm dừng cấp thẻ xanh định cư đến cuối năm 2020

Bạch Dương | 23/06/2020, 13:40

Chính phủ Mỹ vừa thông báo tiếp tục ngừng cấp thẻ định cư dài hạn ở Mỹ (thẻ xanh) ít nhất cho đến cuối năm 2020. Quyết định này cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc, New York Times cho biết.

Mỹ tạm dừng cấp thẻ xanh định cư đến cuối năm 2020

Thị thực Mỹ

Theo New York Times, đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm số người nhập cư vào nước Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp  khiến người lao động Mỹ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, người lao động Mỹ đang phải cạnh tranh với công dân nước ngoài để tìm việc làm trong mọi lĩnh vực kinh tế... Trong những trường hợp thông thường, các chương trình lao động thời vụ do chính quyền quản lý có thể có lợi cho nền kinh tế Mỹ. “Tuy nhiên trong hoàn cảnh bất bình thường, khi hoạt động kinh tế diễn ra ít tích cực hơn trước do dịch bệnh COVID-19 thì một số chương trình cấp thị thực làm việc theo các hình thức nói trên gây ra nguy cơ bất thường cho người lao động Mỹ khi tìm việc làm”, thông cáo nêu rõ.

New York Times cho biết, chính vì lý do này nên Tổng thống Trump đã chỉ thị tạm dừng cấp một số loại thị thực cho đến ngày 31/12/2020, bao gồm thị thực H-1B, H-2B, J và L. Trong khi đó, đến tháng 12/2020 các hồ sơ xin cấp thẻ xanh mới được xem xét phê duyệt.

Một số loại thị thực bị hạn chế cấp bao gồm H-1B cho phép làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn công nghệ cao, H-4 cấp cho vợ hoặc chồng của người có thị thực loại khác (bao gồm H-1B và H-2B), H-2B cấp cho người lao động tay nghề thấp, cũng như thị thực loại J (cho thực tập sinh, giáo viên và người làm công trong hè) và loại L (luân chuyển nhân viên trong nội bộ công ty giữa các văn phòng ở các quốc gia khác nhau).

Trước đó, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ phát biểu trước báo giới cho biết, ngoại lệ đối với thị thực H-2B sẽ chỉ được thực hiện đối với diện công nhân trong ngành khai thác và chế biến thủy sản, chiếm khoảng 15% tổng số thị thực loại này.

Theo ông, biện pháp này giúp giải phóng khoảng 525.000 việc làm cho người lao động động Mỹ từ nay đến cuối năm 2020. Ngoài ra, quan chức này còn cho biết quy định hạn chế nhập cảnh đối với một số chủ “thẻ xanh” chắc chắn cũng sẽ được gia hạn đến cuối năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tạm dừng cấp thẻ xanh định cư đến cuối năm 2020