Mỹ không chịu hợp tác giúp Nhật điều tra vụ tàu USS Fitzgerald bị đâm

Hà Kim (Theo Sputnik) | 25/07/2017, 16:50

Nhật Bản vừa đưa ra thông báo sắp hoàn tất việc điều tra vụ tàu USS Fitzgerald của Mỹ bị tàu hàng ACX Crystal của Philippines đâm, tuy nhiên trong quá trình điều tra, họ không nhận được sự hợp tác từ phía Washington.

Ngày hôm qua 24/7, giới chức Nhật Bản tuyên bố sắp hoàn tất điều tra vụ va chạm giữa tàu hàng ACX Crystal mang quốc tịch Philippines và tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ. Tuy nhiên, Washington tỏ ra không hợp tác, từ chối hỗ trợ Tokyo trong quá trình điều tra.

Được biết, nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra bởi Ủy ban an toàn giao thông Nhật Bản (JTSB). Người phát ngôn JTSB Katsunori Takahashi cho biết, nếu Mỹ không cung cấp thông tin, cơ quan này sẽ phải lập báo cáo dựa trên dữ liệu họ tự thu thập. Ông Takahashi khẳng định, Washington từng nhiều lần từ chối hợp tác điều tra.

Mỹ không chịu hợp tác giúp Nhật điều tra vụ tàu USS Fitzgerald bị đâm

Washington từ chối hỗ trợ Tokyo trong quá trình điều tra vụ va chạm giữa tàu hàng ACX Crystal và tàu USS Fitzgerald 

Đáp lại, giới chức Mỹ cho biết, họ đang thực thi quyền tự điều tra tai nạn và không chia sẻ thông tin với Nhật Bản, dù vụ việc xảy ra trong vùng biển Nhật Bản quản lý. Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, điều này phù hợp với thỏa thuận pháp lý của các lực lượng vũ trang được Tokyo và Washington ký kết.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản vẫn đang cân nhắc hợp tác với Mỹ, nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn sẽ thành công.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 17/6, tàu khu trục USS Fitzgerald bị tàu hàng ACX Crystal đâm ở ngoài khơi bán đảo Izu, Nhật Bản. Tàu chiến Mỹ bị hư hại nặng ở phần mạn phải, nước tràn vào các khoang ngủ, phòng vô tuyến và một phòng máy, làm 7 thủy thủ thiệt mạng. Tàu hàng Philippines chỉ bị hư hại nhẹ và không có thủy thủ bị thương.

Điều tra sơ bộ cho thấy, sự bất cẩn của thuỷ thủ đoàn USS Fitzgerald đã gây ra tai nạn. Các thủy thủ không biết tàu hàng Philippines đang đến gần, không thực hiện hành động cần thiết để ngăn chặn va chạm.

Thuyền trưởng ACX Crystal cho biết, đã phát tín hiệu bằng đèn chớp cho USS Fitzgerald sau khi tàu chiến Mỹ bất ngờ đổi hướng, cắt ngang đường đi của họ. ACX Crystal bẻ lái hết cỡ về bên phải để tránh USS Fitzgerald nhưng vẫn đâm vào chiến hạm Mỹ.

Bài liên quan
Người mất mạng, kẻ vào tù sau tiệc sinh nhật
Ngày 20/9, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà xét xử đối với bị cáo Nguyễn Tiến Thành (SN 1993, ở Thái Bình) về các tội “Giết người", “Cố ý gây thương tích”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ không chịu hợp tác giúp Nhật điều tra vụ tàu USS Fitzgerald bị đâm