Mỹ kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó với Covid-19

Hà Kim (Theo Reuters) | 26/02/2020, 14:57

Một quan chức hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, Covid-19 sẽ lây lan ở nước này, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.

Giới chức y tế Mỹ hôm 26/2 khuyến cáo công dân nên bắt đầu chuẩn bị ứng phó với sự lây lan virus corona tại nước này trong lúc dịch bệnh bùng phát nhanh chóng ở Iran, Hàn Quốc và Italy, làm dấy lên lo sợ rằng kinh tế toàn cầu sẽ bị tổn thương.

Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia thuộc CDC, ngày 25/2 dự đoán rằng, dịch Covid-19 sẽ lan rộng trong cộng đồng ở Mỹ. Đã đến lúc doanh nghiệp, bệnh viện và các cộng đồng Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho khả năng dịch Covid-19 lây lan.

Bà Messonnier cho hay, CDC đang áp dụng cách tiếp cận hai mặt, vừa nỗ lực ngăn virus lây lan, vừa thực hiện những chiến lược nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh đối với cộng đồng. Bà Messonnier đồng thời cảnh báo người dân Mỹ cần chuẩn bị cho khả năng tác động của virus có thể xấu, với việc đóng cửa trường học, hủy bỏ các sự kiện công cộng và người lao động buộc phải ở nhà.

Mỹ kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó với Covid-19

Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia thuộc CDC

Mỹ đến nay ghi nhận 57 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 40 người trở về từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản, 3 người trở về từ Trung Quốc và 14 trường hợp tại Mỹ. Trong 14 ca này, hai ca là lây từ người sang người.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 26/2 thông báo phát hiện một lính lục quân 23 tuổi nhiễm Covid-19 tại căn cứ Carroll, nằm cách thành phố Daegu khoảng 20 km về phía bắc.

Đây là lính Mỹ tại ngũ đầu tiên nhiễm virus corona tại Hàn Quốc, được ghi nhận chỉ vài ngày sau khi người thân của một binh sĩ thuộc biên chế USFK nhiễm Covid-19 tại Daegu.

Quân đội Mỹ cho biết, binh sĩ nhiễm Covid-19 đang tự cách ly ở nhà riêng ngoài căn cứ, nhưng không tiết lộ tình trạng sức khỏe của người này cũng như liệu USFK có cách ly thêm những người tiếp xúc với binh sĩ trên hay không.

Mỹ đang duy trì hai căn cứ tại thành phố Daegu, nhưng không tiết lộ quân số đóng tại đây. Tư lệnh USFK trước đó yêu cầu các binh sĩ từng đến nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa phải tự cách ly, đồng thời nâng đánh giá mối đe dọa với lực lượng từ mức thấp lên trung bình, cấm binh sĩ đến và đi khỏi thành phố Daegu trừ trường hợp khẩn cấp.

Cùng ngày, Thị trưởng San Francisco London Breed đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố để ứng phó tốt hơn trước nguy cơ virus xuất hiện. Tuyên bố có hiệu lực ngay lập tức.

Bà Breed khẳng định, hiện vẫn chưa có ca nhiễm tại thành phố nhưng họ đang xem xét tình hình một cách nghiêm túc. Tuyên bố trên sẽ giúp thành phố chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết để thúc đẩy kế hoạch, tăng cường nhân sự và đảm bảo việc hoàn trả chi phí trong tương lai.

Ở Mỹ, các bệnh viện và nhân viên cấp cứu trong nhiều năm đã chuẩn bị cho trường hợp một dịch cúm lây lan nhanh, có thể gây tử vong, xảy ra. Những cuộc diễn tập đó đã giúp các bệnh viện ở tuyến đầu điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Bài liên quan
Những chiến binh trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19
Trong cuộc chiến chống Covid-19, có những cán bộ y tế tuyến đầu ít người biết đến. Bởi đằng sau bộ đồ bảo hộ, những lớp khẩu trang kín mít là công việc nhận định dịch tễ và phân tích yếu tố nguy cơ từng ca bệnh, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, họ được coi như là những “trinh sát” dẫn đường trước khi quyết định cho cuộc khoanh vùng và tiêu diệt Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó với Covid-19