Chuyển động

Mỹ gửi thêm viện trợ lương thực cho Sudan

Nguyên An 16/06/2024 - 17:41

Ngày 15/6, Mỹ đã công bố viện trợ thêm 315 triệu đô la cho những người Sudan đang đói khát, đồng thời thúc ép các bên tham chiến chấm dứt việc cản trở viện trợ, cảnh báo một nạn đói có quy mô lịch sử có thể xảy ra nếu không có hành động khẩn cấp.

Khoản hỗ trợ này sẽ bao gồm thực phẩm và nước uống cũng như sàng lọc và điều trị khẩn cấp tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em.

Gói viện trợ được đưa ra khi ước tính cho thấy 5 triệu người ở Sudan phải chịu cảnh đói cùng cực, lương thực cũng bị thiếu ở các nước láng giềng, nơi 2 triệu người Sudan đã chạy trốn.

sudan.png
Những người di tản từ bang Jazira của Sudan đến thành phố Gedaref phía đông vào ngày 10/6/2024, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF). (Ảnh: AFP)

Bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cho biết: “Chúng ta cần thế giới thức tỉnh trước thảm họa đang xảy ra trước mắt chúng ta”.

Bà nói: “Các dự báo về tỷ lệ tử vong ước tính rằng, hơn 2,5 triệu người - khoảng 15% dân số - ở Darfur và Kordofan, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể chết vào cuối tháng 9. Đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất hành tinh, nhưng nó vẫn có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn”.

Bà cho biết thêm, cửa khẩu biên giới quan trọng sẽ không thể vượt qua được vào mùa mưa.

Lời kêu gọi nhân đạo của Liên hợp quốc dành cho Sudan chỉ nhận được 16% so với mục tiêu. Thay vào đó, phần lớn sự chú ý của toàn cầu đang tập trung vào Gaza, nơi các nhân viên cứu trợ cũng cảnh báo về nguy cơ nạn đói.

Bà Samantha Power, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), cho biết Sudan có thể ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với Somalia vào năm 2011 - khi khoảng 250.000 người tử vong sau ba mùa liên tiếp khô hạn ở một quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng gần như vô chính phủ.

Bà nói: “Kịch bản đáng lo ngại nhất là Sudan sẽ phải trải qua nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ nạn đói ở Ethiopia vào đầu những năm 1980, khi có tới 1,2 triệu người tử vong".

Sudan rơi vào chiến tranh từtháng 4/2023, khi các tướng lĩnh phụ trách quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tranh giành quyền kiểm soát.

Với việc hai bên đang tranh giành quyền lực trên khắp đất nước, việc cung cấp viện trợ qua đường kiểm soát của các bên đối thủ là “hầu như không tồn tại”, bà Samantha Power cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ gửi thêm viện trợ lương thực cho Sudan