Mỹ - Đức ký Tuyên bố Washington cam kết bảo vệ “thế giới mở”

Bạch Dương | 16/07/2021, 16:11

Ngày 15/7 (giờ địa phương), Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel, đang ở thăm nước này.

Đây là chuyến thăm cuối cùng của bà Merkel tới thủ đô Washington trước khi mãn nhiệm vào cuối năm nay. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, ông Biden đã gọi bà Merkel là một người bạn tuyệt vời của cá nhân ông và của nước Mỹ.

angelamerkel-joebiden.jpg
Cơ sở của mối quan hệ Mỹ - Đức là cùng tuân thủ các nguyên tắc, giá trị và thể chế dân chủ. Ảnh: AP

“Cơ sở mối quan hệ của chúng tôi là cùng tuân thủ các nguyên tắc, giá trị và thể chế dân chủ”, Tuyên bố nhấn mạnh.

Theo nội dung Tuyên bố Washigton, hai nước cam kết bảo vệ “thế giới mở”, đấu tranh vì một "châu Âu toàn vẹn, tự do và hòa bình", ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phát triển các quan hệ đồng minh và đối tác hiện có.

Trong tuyên bố cũng nói về sự ủng hộ đối với "các quy tắc, chuẩn mực và tiêu chuẩn" liên quan đến các công nghệ mới, mà theo Berlin và Washington, cần ủng hộ "tự do, chứ không phải ép buộc”.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Đức cần phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề quan hệ với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, Đức cần phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong những vấn đề quốc tế, đồng thời cho rằng, các vấn đề an ninh có ý nghĩa hoàn toàn khác trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Do vậy, ngoài các nội dung khác, hai bên cũng muốn trao đổi cả về việc phối hợp cùng nhau xây dựng các chuẩn mực trên mạng Internet. Bên cạnh đó, hai nước cũng tuyên bố khởi động quan hệ đối tác về khí hậu và năng lượng nhằm giảm phát thải khí nhà kính hơn nữa.

Cũng trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Biden đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Thủ tướng Merkel và người dân Đức trước những mất mát to lớn trong thảm họa lũ lụt trong 24 giờ qua tại Đức, và một số nước châu Âu khác

Những trận mưa lớn quét qua qua khu vực rộng lớn ở Tây Âu khiến nhiều vùng ở các nước Đức, Bỉ và Hà Lan chịu thiệt hại nặng. Hiện tổng số người thiệt mạng tại Đức trong đợt mưa lớn, lũ lụt này đã lên tới 59 người.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 16/7: Arab Saudi phá đường dây làm giả kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19
Tổng thống Mỹ ca ngợi nỗ lực 'lịch sử' nhằm giảm tình trạng nghèo đói ở trẻ em; Bộ Quốc phòng Nam Phi đề nghị triển khai 25.000 binh sĩ để trấn áp bạo động; Arab Saudi phá đường dây làm giả kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ - Đức ký Tuyên bố Washington cam kết bảo vệ “thế giới mở”