Mỹ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

Trâm Anh | 25/03/2020, 16:23

Gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm cung cấp lực đẩy cho nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng.

Mỹ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo về tình hình dịch virus corona, Nhà Trắng, Washington, Mỹ.

Hôm nay, Nhà Trắng và Thượng Viện đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế.

Thỏa thuận này khép lại những cuộc đàm phán gấp rút để tạo ra một trong những biện pháp tốn kém nhất và có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Quốc hội Mỹ. Các quan chức Mỹ đã phải tích cực đàm phán không ngừng nghỉ kể từ ngày 20/3 vừa qua.

1 giờ sáng ngày 25/3, Giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà trắng Eric Ueland đã thông báo thỏa thuận đã được hoàn tất ngay sau khi cuộc đàm phán đạt được kết quả. Tuy nhiên, thông tin chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Kế hoạch này sẽ cung cấp một lượng lớn viện trợ tài chính cho nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, với các điều khoản hỗ trợ cho các công nhân, gia đình cũng như những doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp chính tại Mỹ đang bị ảnh hưởng.

Gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm cung cấp lực đẩy cho nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng. Trong đó bao gồm, 250 tỷ USD tiền phân phát trực tiếp đến các cá nhân và gia đình, 350 tỷ USD khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD để chi trả cho trợ cấp thất nghiệp và 500 tỷ USD để cho vay tới các doanh nghiệp đang rơi vào tình cảnh kiệt quệ tài chính.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, thỏa thuận này sẽ là hành động lập pháp quan trọng nhất được thực hiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, khiến các bệnh viện trong tình trạng quá tải và phần lớn nền kinh tế bị đình trệ.

Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump, gọi gói kích thích này là "chương trình hỗ trợ tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm qua (24/3).

Ông Kudlow nói: "Đây là biện pháp cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế, cung cấp tiền mặt và thanh khoản, ổn định thị trường tài chính để đưa chúng ta vượt qua giai đoạn đầy khó khăn và thách thức trong nền kinh tế mà chúng ta đang phải đối mặt".

Bài liên quan
Vĩnh Phúc: "Dịch phát sinh chỗ nào thì khoanh vùng dập dịch ở chỗ đó"
Đó là một trong những yêu cầu của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tại Thông báo số 235, ngày 12/5 về ý kiến triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD lớn nhất lịch sử