Mỹ có thể có các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong vài tuần tới

Trần Hằng | 28/02/2021, 11:03

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong vòng vài tuần tới.

my.jpg
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki: Mỹ có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong vòng vài tuần tới. (Nguồn: TASS)

Theo TASS , ngày 27/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về thời điểm Washington thông báo liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt Nga hay không, Thư ký Báo chí Nhà Trắng khẳng định, chính quyền Mỹ sẽ xem xét và cân nhắc các cáo buộc Nga “can thiệp” vào cuộc bầu cử Mỹ, các vụ tấn công của tin tặc Nga, cũng như nguồn tin cho rằng lực lượng tình báo Nga đã treo thưởng cho các cuộc tấn công nhằm vào binh lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan, để ban hành các biện pháp thích đáng.

"Đó là tiến trình đang diễn ra và như bạn biết, tất nhiên, tiến trình đó bao gồm cả việc xem xét không chỉ sự liên quan của họ (Nga) trong cuộc bầu cử năm 2020, mà còn cả tiền thưởng được cho là liên quan đến việc sát hại binh sĩ (tại Afghanistan) và cả vụ tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds. Có một số yếu tố", Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bà Psaki cho biết thêm: "Chúng tôi muốn cho nhóm này (nhóm không gian mạng, nhóm an ninh quốc gia) thời gian để hoàn thành tiến trình đó. Dĩ nhiên, như trong mọi trường hợp, Tổng thống có quyền quyết định...

Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ là vài tuần, chứ không phải vài tháng, trước khi chúng tôi hoàn tất việc xem xét này".

Trước đó trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020, Nga bị cáo buộc có hành động can thiệp vào công việc nội bộ sau khi các tin tặc Nga bị cho rằng đứng sau các cuộc tấn công mạng tại Mỹ.

Hồi 2020, tờ New York Times cũng đã trích dẫn báo cáo của các quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho rằng, lực lượng tình báo Nga cho đã treo thưởng để các chiến binh có liên quan với Taliban tấn công vào quân Mỹ ở Afghanistan. Tuy nhiên, bài viết trên không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ, tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA của Pháp ở Biển Đông
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc tàu chiến Mỹ hồi đầu tháng 2 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và Pháp đã điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ có thể có các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong vài tuần tới