Mỹ chế tạo miếng dán vaccine Covid-19

Nhật Minh (Theo Medical Xpress) | 08/04/2020, 11:47

Các miếng dán vaccine có vô số đầu kim siêu nhỏ chứa kháng nguyên, có thể tạo ra đủ kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2 qua da mà không gây đau, theo Medical Xpress.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh nước Mỹ vừa công bố một nghiên cứu mới về vaccine chống virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh cả thế giới đều đang từng ngày mong chờ một loại vacinne phòng chống lại virus này, thì thông tin nói trên có thể là một tín hiệu thực sự đáng mừng. Điều đặc biệt là vacinne này được phân phối dưới dạng miếng dán, Medical Xpress cho biết.

Theo đó, các miếng dán vaccine có vô số đầu kim siêu nhỏ Medical Xpress cho biết. chứa kháng nguyên, có thể tạo ra đủ kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2 qua da mà không gây đau.

Mỹ chế tạo miếng dán vaccine Covid-19

Vacinne Covid-19 vừa được chế tạo được phân phối dưới dạng miếng dán

Medicalxpress cho biết, kết quả thử nghiệm miếng dán vaccine này trên chuột đã được đăng tải trên tạp chí y khoa Lancet. Đây chính là nghiên cứu vaccine Covid-19 có thẩm định đầu tiên được công bố - một tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học.

Theo các tác giả bài báo, sở dĩ nhóm nhà khoa học Mỹ này có thể “đi nhanh hơn” các nhóm nghiên cứu khác là bởi họ từng có kinh nghiệm trong cuộc chiến chống lại đại dịch SARS năm 2003 và MERS năm 2014.

Phó giáo sư Andrea Gambotto, công tác tại trường Đại học Pittsburgh, một trong số các tác giả của công trình nghiên cứu nói trên cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã có kinh nghiệm nghiên cứu SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV năm 2014. Hai loại virus này có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2, và chúng dạy cho chúng tôi rằng có một loại protein đặc biệt, được gọi là protein gai, đóng vai trò rất quan trọng vào việc tạo ra khả năng miễn dịch”.

“Khả năng phát triển nhanh vaccine của chúng tôi là kết quả hợp tác giữa các nhà khoa học có chuyên môn trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau”, Giáo sư Tiến sĩ, bác sĩ Louis Falo, đến từ Đại học Pittsburgh cho biết.

Hiện có một loại vaccine Covid-19 được nghiên cứu dựa trên công nghệ mới mRNA của Moderna Therapeutics và đang được thử nghiệm lâm sàng trên người. So sánh với loại vaccine này, Medical Xpress cho biết, vaccine của Đại học Pittsburgh, được đặt tên là PittCoVacc, sử dụng một hướng tiếp cận truyền thống hơn nhưng có nhiều căn cứ hiệu quả hơn và dễ sản xuất trên quy mô lớn hơn.

Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng các protein được nuôi phòng thí nghiệm để kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người, giúp nó nhận biết và tiêu diệt virus corona. Các nhà nghiên cứu cho biết, hướng tiếp cận này giống với các mũi tiêm cúm mùa vẫn đang được triển khai hàng năm.

Cụ thể, trong nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Đại học Pittsburgh, cũng sử dụng một phương pháp mới để cung cấp vaccine, được gọi là miếng dán vi kim. Điều này hứa hẹn sẽ giúp mỗi liều vaccine tăng được hiệu lực.

Miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay, chứa 400 mũi kim siêu nhỏ cung cấp các mảnh protein gai xuyên qua da, nơi có phản ứng miễn dịch mạnh nhất, Medical Xpress cho biết.

Miếng dán vaccine Covid-19 có thể được dán lên da bạn như một miếng urgo dán vết thương, các mũi kim được làm hoàn toàn bằng đường, và sau khi chúng hoàn tất nhiệm vụ đưa protein vào, mũi kim sẽ tự tan.

Giáo sư Falo cho biết, nhóm nghiên cứu của ông phát triển phương pháp này dựa trên ý tưởng truyền thống, khi các bác sĩ tạo vết xước trên da để đưa vaccine đậu mùa vào cơ thể. Tuy nhiên, theo ông, ở nghiên cứu lần này là một phiên bản công nghệ cao mang lại hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân.   

Các tác giả hiện đang trong quá trình xin phê duyệt loại vaccine mới này từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người sẽ diễn ra trong vài tháng tới, Medical Xpress cho biết.

Bài liên quan
Thủ tướng: ASEAN-Trung Quốc đang là cặp đối tác giữ mức tăng trưởng rất tích cực
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên trong bài phát biểu chúc mừng Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 17.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chế tạo miếng dán vaccine Covid-19