Mỹ - Ấn Độ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu

Trâm Anh (theo Reuters) | 26/02/2020, 21:14

Các cuộc đàm phán đang diễn ra có khả năng sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn đầu giữa Mỹ và Ấn Độ.

Mỹ - Ấn Độ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu

Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy việc tiếp cận nhiều hơn với thị trường Ấn Độ (Ảnh AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến thăm Ấn Độ hôm thứ ba mà không có một thỏa thuận thương mại nào được ký với Ấn Độ. Tuy nhiên, hôm nay (26/2), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nhất trí rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra có khả năng sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn đầu giữa Mỹ và Ấn Độ.

Tuyên bố được đưa ra sau chuyến thăm của ông Trump tới Ấn Độ diễn ra từ ngày 24 đến 25 tháng 2. Trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Mỹ đã đồng ý các bán thiết bị quân sự trị giá 3 tỷ đô la cho Ấn Độ.

“Họ (Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi) đã nhất trí kết thúc sớm đàm phán thương mại mà họ hy vọng sẽ trở thành thỏa thuận thương mại song phương toàn diện giai đoạn 1 - một thỏa thuận phản ánh tham vọng và tiềm năng thực chất của quan hệ thương mại hai bên”, Nhà Trắng cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về những gì sẽ được bao gồm trong thỏa thuận.

Trước đó vào thứ ba, Tổng thống Trump đã chỉ trích Ấn Độ vì mức thuế cao. “Ấn Độ có lẽ là quốc gia có thuế quan cao nhất thế giới”, ông nói.

Trước chuyến thăm, các nhà đàm phán từ hai bên đã tranh cãi trong nhiều tháng để thu hẹp sự khác biệt về hàng hóa nông sản, thiết bị y tế, thương mại kỹ thuật số và thuế quan mới.

“Nếu đạt được thỏa thuận với Ấn Độ thì nó sẽ được ký kết vào cuối năm nay và nếu điều đó không xảy ra thì chúng tôi sẽ thực hiện những biện pháp thúc đẩy khác”, ông Trump cho biết sau chuyến thăm Ấn Độ. Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ muốn được đối xử công bằng và tiếp cận thị trường Ấn Độ một cách sòng phẳng.

Quan hệ thương mại Mỹ-Ấn đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây khi mục đích giảm thiểu thâm hụt của Tổng thống Trump đã đụng phải với câu thần chú "Make in India" của Thủ tướng Narendra Modi.

Trong một diễn biến khác, chuyến đi của ông Trump có phần bị lu mờ vì trùng vào thời điểm diễn ra các cuộc đụng độ dữ dội khiến nhiều người chết ở thủ đô Delhi giữa các nhóm Ấn giáo và Hồi giáo về một luật công dân mới ở Ấn Độ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ - Ấn Độ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu