Mưa rét tiếp tục ở Bắc Bộ, đề phòng nguy cơ lũ quét ở khu vực vùng núi

Duy Uyên | 25/04/2020, 08:36

Mưa rét ở khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bộ vẫn còn tiếp diễn. Khu vực vùng núi mưa lớn có khả năng kéo dài hết ngày 26/4, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5.000 mét nên ngày và đêm 25/4, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến từ 20-40mm/24giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ).

Khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, riêng các tỉnh Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc còn có khả năng kéo dài đến ngày 26/4. Tổng lượng mưa dự báo phổ biến 10-30mm, có nơi trên 30mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Từ 25/4 đến ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 14 độ C. Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Mưa rét tiếp tục ở Bắc Bộ, đề phòng nguy cơ lũ quét ở khu vực vùng núi

Các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Dự báo các khu vực ngày và đêm 25/4:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C; cao nhất 19-22 độ C, riêng Lai Châu-Điện Biên có nơi trên 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông; riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C; cao nhất 18-21 độ C.

Thủ đô Hà Nội: Sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C; cao nhất 19-21 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, phía Nam có nơi trên 20 độ C; cao nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận: Phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; Phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 27-30 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: Có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Bài liên quan
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, sạt lở, Quốc lộ 26 bị chia cắt
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 28/11 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra mưa vừa đến to gây ngập lụt nhiều địa phương, một số huyện có nguy cơ sạt lở cao, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mưa rét tiếp tục ở Bắc Bộ, đề phòng nguy cơ lũ quét ở khu vực vùng núi