Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường, hoa màu ở Kon Tum bị thiệt hại

Văn Hà | 17/10/2021, 21:03

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ đêm 16/10 đến ngày 17/10, trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum có mưa rất to khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, hoa màu bị ngập úng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số xã của huyện Đăk Glei, do ảnh hưởng của mưa lớn, nước sông Pô Kô dâng cao khiến cầu treo bắc qua sông nối thị trấn Đăk Glei với các thôn Đông Sông, Đông Thượng đã bị nước lũ cuốn trôi mố cầu, giao thông bị chia cắt. Một số diện tích hoa màu, vật dụng khai thác cát của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Glei đã bị nước lũ cuốn trôi.

lu-anh-1.jpeg
Nhiều điểm giao thông trên Đèo Lò Xo bị sạt lở, khiến giao thông bị ách tắc.

Tại tuyến đường Hồ Chí Minh (đèo Lò Xo, đoạn qua địa phận xã Đăk Man, huyện Đăk Glei) xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất, nhiều phương tiện lưu thông qua lại gặp khó khăn. 

Còn tại huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) do lượng nước từ thượng nguồn đổ về nhanh nên mực nước trên sông Pô Kô dâng cao đã khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân cũng bị nhấn chìm.

lu-anh-2.jpeg
Cây cầu treo trên địa bàn huyện Đăk Glei bị sạt mố cầu

Trước tình hình mưa lũ diễn biến khó lường, UBND tỉnh Kon Tum có Công văn số 3728/UBND-NNTN về việc chủ động ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp, kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó với các hình thái thời tiết, thiên tai cực đoan thời gian tới; đồng thời, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại...

UBND tỉnh Kon Tum đề nghị, các chủ hồ đập thủy lợi, thủy điện, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; chủ động phân công lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

lu-anh-3.jpeg
Nhiều diện tích hoa màu của người dân chìm trong nước lũ

Các sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tập trung huy động lực lượng khắc phục kịp thời sự cố sạt lở, nhất là nhà ở người dân, cầu, tràn, công trình thủy lợi, các tuyến giao thông bị sạt lở... đảm bảo an toàn, phục vụ nhu cầu sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân vùng ảnh hưởng thiên tai.

lu-anh-4.jpeg
Đồ dùng khai thác cát của một số doanh nghiệp bị nước lũ cuốn trôi

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, có khả năng đạt từ 50-100mm. Nguy cơ sạt lở đất từ cao đến rất cao xảy ra tại 9/10 huyện, thành phố của tỉnh (trừ huyện Ia H’Drai); nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét tại các huyện Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Kon Plông.


Bài liên quan
Kon Tum: Mưa lũ làm 1 người chết, nhiều công trình hạ tầng và diện tích cây trồng bị thiệt hại
Tại tỉnh Kon Tum, bão số 5 và hoàn lưu bão gây ngập lụt, sạt lở… đã khiến 1 người chết, thiệt hại về tài sản cũng rất nặng nề.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường, hoa màu ở Kon Tum bị thiệt hại