Tư vấn pháp luật

Mưa lớn, cây đổ đè trúng ô tô, chủ xe có được bồi thường?

Việt An 22/04/2024 - 09:33

Bạn đọc Nguyễn Văn Linh hỏi: Trận mưa lớn tại Hà Nội vừa qua khiến nhiều cây xanh bật gốc, đè bẹp xe ô tô, xe máy đỗ ven đường. Trong trường hợp này chủ xe có được bồi thường thiệt hại không? Căn cứ bồi thường thế nào?

boi-thuong-xe-o-to.jpg
Một cây sấu trên phố Láng Hạ bật gốc đổ đè trúng ô tô.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng (Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời: Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra”.

Như vậy, trong trường hợp trời mưa, cây xanh bật gốc gây ra thiệt hại mà người bị thiệt hại không có lỗi. Nếu sự việc không phải là bất khả kháng, việc đỗ xe là đúng nơi quy định thì người quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do cây cối gây ra.

Thiệt hại sẽ bao gồm chi phí sửa chữa xe, chi phí điều trị cho người bị thương, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút và các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa chiếc xe này.

Phân tích sâu hơn về lý do đơn vị quản lý cây xanh phải bồi thường, theo luật sư Hùng, đơn vị quản lý cây xanh có nhiệm vụ quản lý và chăm sóc cây xanh. Để bảo vệ cây xanh và phòng tránh những trường hợp cây đổ ngã có thể xảy ra thì đơn vị được giao quản lý phải có trách nhiệm tiến hành chặt, tỉa cành những cây có nguy cơ gãy đổ cao trước mùa thiên tai, mưa bão. Vì vậy, cơ quan này là đơn vị chịu trách nhiệm chính về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Luật sư Hùng lưu ý, trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng chủ xe sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép".

Do đó, thiệt hại nếu được xác định là do sự kiện bất khả kháng hoặc bên bị thiệt hại có lỗi thì chủ xe sẽ không được bồi thường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lớn, cây đổ đè trúng ô tô, chủ xe có được bồi thường?