Pháp đình

Cư dân kiện đòi bồi thường 149 triệu đồng vì BQT Chung cư khoá nước

Minh Đức 16/04/2024 - 19:27

Phiên toà tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa cư dân và Ban quản trị chung cư 24AB tạm dừng, do VKS đề nghị nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện, cung cấp chứng cứ liên quan.

Chiều 16/4, TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM mở lại phiên toà xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa cư dân Lưu Thị Thu Trang (ngụ căn hộ 9.4A, Chung cư 24AB đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) và Ban quản trị Chung cư 24AB, cùng đơn vị vận hành chung cư là Công ty An Gia.

hdxx.jpg
HĐXX vụ án Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ngày 16/4/2024

Xuất phát từ việc bà Trang cho rằng, Ban Quản trị (BQT) Chung cư 24AB chi sai mục đích nguồn kinh phí bảo trì nên cư dân chỉ đóng phí quản lý vận hành hàng tháng, tạm ngưng đóng kinh phí bảo trì dẫn đến BQT, Ban Quản lý (BQL) chung cư khóa nước của căn hộ này từ đầu năm 2023 đến nay.

Sau nhiều tháng yêu cầu BQT, BQL mở nước, đồng thời gửi đơn tới UBND Phường 25 cũng như UBND quận Bình Thạnh kêu cứu nhưng không có kết quả, bà Trang đã khởi kiện BQT và Công ty An Gia ra Toà.

Ngày 05/02/2024, TAND quận Bình Thạnh ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc BQT chung cư 24AB và Công ty An Gia thực hiện mở nước sinh hoạt cho căn hộ bà Trang.

chung-cu-1-.jpg
Chung cư 24AB đường D5, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Ngày 15/3/2024, Chi cục THA quận Bình Thạnh phối hợp với TAND quận Bình Thạnh, đại diện chính quyền địa phương tiến hành thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án, buộc BQT và Công ty An Gia mở nước cho căn hộ bà Trang. Thế nhưng, BQT và đơn vị quản lý vận hành vẫn không chịu thực hiện.

Tại toà, nguyên đơn xác nhận lại các yêu cầu gồm: Buộc bị đơn mở lại nước; buộc công khai xin lỗi và buộc các cá nhân là thành viên trong BQT bồi thường thiệt hại hơn 149 triệu đồng khi nguyên đơn đi thuê nhà khác để sinh hoạt.

Bà Trang trình bày, do chung cư bà không có khoản kinh phí bảo trì 2% như các chung cư mới, nên cư dân thống nhất đóng kinh phí bảo trì mỗi tháng 150 ngàn đồng/căn hộ. Số tiền này sẽ được dùng vào sửa chữa nhỏ các hạng mục cần bảo trì theo quy định của pháp luật. Đối với những hạng mục lớn cần sữa chữa thì có phương án tính toán, hết bao nhiêu thì chia đều cho các căn hộ.

Theo quy định, kinh phí bảo trì phải được sử dụng đúng mục đích theo quy định của Luật Nhà ở, Thông từ 02/2016/TT-BXD, Thông tư 06/2019/TT-BXD cũng như các quy định liên quan khác là chỉ dùng vào mục đích bảo trì hệ thống kết cấu, các trang thiết bị chung trong nhà chung cư, chứ không thể dùng vào các mục đích thăm hỏi, lễ, tết được. Từ đó, bà Trang và một hộ dân khác chỉ đóng phí QLVH hàng tháng (300 nghìn đồng/căn), mà không đóng 150 ngàn kinh phí bảo trì.

Năm 2020, phát hiện trong báo cáo của BQT có chi nhiều khoản không đúng mục đích từ nguồn kinh phí bảo trì, bà Trang và một số cư dân thắc mắc, yêu cầu BQT phải giải trình. Tuy nhiên, BQT cho rằng, các khoản chi này là chi đúng và nhiều năm qua không ai phản đối.

Cho rằng bà Trang nhiều tháng không đóng tiền kinh phí bảo trì nên BQT và BQL chung cư 24AB đã tiến hành khóa nguồn nước căn hộ của bà Trang từ ngày 10/01/2023 (nhằm ngày 20/12 âm lịch năm 2022 – thời điểm cận kề Tết Nguyên đán năm 2023) cho đến nay.

Đối với việc BQT, BQL vẫn chưa mở lại nước cho cư dân, Chủ toạ phiên toà nói “Việc không chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì các thành viên trong BQT, BQL có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như sau khi kết thúc vụ án HĐXX xét thấy việc không chấp hành quyết định này là có căn cứ”.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS nêu quan điểm, đề nghị HĐXX tạm dừng phiên toà, yêu cầu nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện, làm lại theo quy trình tố tụng dân sự. Yêu cầu các đương sự cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án cho toà án.

Sau khi hội ý, Chủ toạ tuyên bố tạm dừng phiên toà, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cư dân kiện đòi bồi thường 149 triệu đồng vì BQT Chung cư khoá nước