Một số kết quả cụ thể từ công tác ngoại giao vaccine

Nhật Minh | 14/07/2021, 00:24

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã tích cực vận động chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vaccine cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vaccine. Đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều.

vaccine-pfizer-4.jpg
Lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam hôm 7/7. Ảnh: Bộ Y tế

Cụ thể bao gồm: 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam VNVC, 31 triệu liều Pfizer ký với Chính phủ, 5 triệu liều Moderna ủy quyền cho Công ty Zuellig Pharma Việt Nam, và hiện đang đàm phán mua 55 triệu liều (40 triệu liều Sputnik V do Tập đoàn T&T đàm phán với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và 15 triệu liều Covaxin do Bộ Y tế đang đàm phán với Ấn Độ).

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã tích cực vận động chính phủ các nước và các hãng sản xuất bán vaccine cho Việt Nam và đẩy sớm thời gian chuyển giao vaccine. Việc vận động này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khan hiếm vaccine toàn cầu hiện nay.

Trên cơ sở vận động và đàm phán tích cực, quyết liệt, chỉ trong hơn một tháng qua số lượng vaccine Việt Nam tiếp nhận đã tăng lên đáng kể. Tính đến ngày 12/7/2021, nước ta đã nhận được khoảng 8 triệu liều vaccine; sắp tới sẽ tiếp tục nhận thêm từ các nguồn đã đàm phán mà các nước và hãng sản xuất đồng ý chuyển giao sớm cũng như từ các nguồn hỗ trợ của các đối tác song phương và các tổ chức quốc tế.

Công tác ngoại giao vaccine đã đạt được một số kết quả cụ thể như sau. Mới đây, Chương trình COVAX chính thức phân bổ tiếp cho Việt Nam 1.065.870 liều Pfizer-BioNTech trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2021 (sau khi đã chuyển khoảng 4,5 triệu liều đến nay); cam kết dành ưu tiên hơn cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo; chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ cung cấp thông qua COVAX vào ngày 10/7; ủng hộ hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA; cử các chuyên gia đến Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất vaccine đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được thế giới công nhận; sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ để Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực.

Chính phủ Mỹ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 80 triệu liều Mỹ cam kết chia sẻ với các nước thông qua cơ chế COVAX; đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên nhận viện trợ vaccine. Hãng Pfizer chuyển sớm cho Việt Nam 97.000 liều vào ngày 7/7, mặc dù theo thỏa thuận Pfizer sẽ chuyển lô vaccine đầu tiên trong tháng 9/2021. Các doanh nghiệp Mỹ cũng ký các hợp đồng chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp của Việt Nam.

vaccine-pfizer-2.jpg
Lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam hôm 7/7. Ảnh: Bộ Y tế

Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam 2 triệu liều vaccine Astra Zeneca (1 triệu liều đã giao ngày 16/6, 400.000 liều giao ngày 2/7, 600.000 liều giao ngày 9/7); viện trợ thêm 1 triệu liều trong thời gian tới (dự kiến chuyển vào ngày 16/7); sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao và bán công nghệ sản xuất vaccine.

Trung Quốc viện trợ 500.000 liều Vero Cell của Sinopharm (ngày 20/6).

Anh cam kết đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên khi xem xét phân bổ 100 triệu liều vaccine Anh hỗ trợ các nước thông qua COVAX và song phương; sẵn sàng trao đổi với AstraZeneca về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine. Tại hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Anh ngày 22/6/2021, Ngoại trưởng Anh cho biết trong số 100 triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa, Anh sẽ dành 80% cho COVAX và 20% còn lại sẽ tặng cho các nước bạn bè, đối tác chiến lược, trong đó ASEAN và Việt Nam dự kiến được ưu tiên.

Australia cam kết viện trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD để mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và tặng thêm 1,5 triệu liều AstraZeneca từ nay đến cuối năm 2021.

Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik-V (16/3).

Ngoài ra, UNICEF viện trợ Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam năm 2021-2023”, trong đó viện trợ 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn; huy động 10 triệu USD để thực hiện dự án (trong đó, Nhật Bản hỗ trợ 2 triệu USD; Australia hỗ trợ 8 triệu USD).

Hàn Quốc hỗ trợ 30 triệu xi lanh tiêm tương đương khoảng 2,5 triệu USD.

Chính quyền và nhân dân một số bang của Đức gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19…

vaccine.jpg
Thông tin do Bộ Ngoại giao cung cấp
Bài liên quan
“Ngoại giao vaccine” đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu kép trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Bộ Ngoại giao đã bước đầu tổ chức và tham gia một số hoạt động đối ngoại trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, triển khai “ngoại giao vaccine”, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu kép cũng như thành tích phòng chống dịch của đất nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một số kết quả cụ thể từ công tác ngoại giao vaccine