Một người đàn ông chết não hiến tạng cứu 4 người

Chí Tâm | 05/09/2018, 11:17

Một kỹ sư xây dựng vừa không may gặp tai nạn trong chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Khi anh rơi vào tình trạng chết não, người nhà đã quyết định hiến tạng để anh cứu được nhiều bệnh nhân khác.

Kỹ sư xây dựng Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, ở Hà Nội) khi đi công tác tại Phú Quốc đã không may gặp tai nạn trong những ngày ở đây. Ngay sau khi gặp nạn, anh Hải đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phú Quốc. Tuy nhiên, sau đó, tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị. Mặc dù các bác sĩ tại đây đã tận tình cứu chữa nhưng anh Hải không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Khi được bác sĩ giải thích bệnh nhân đã chết não, không còn cơ qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) và gia đình vô cùng đau đớn. Trong nỗi đau tột cùng ấy, bỗng nhiên anh trai bệnh nhân nhớ đến những bài báo về những người được sống thêm lần nữa khi được ghép tạng.

Anh Hiếu đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tặng mô/ tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng. Đề nghị đó của anh Hiếu nhanh chóng được vợ anh Hải và cả gia đình ủng hộ. Gia đình đã thông báo với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang về nguyện vọng này.

Sau khi nhận được thông tin trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy để đến bệnh viện nhận tạng hiến. Ekip bác sĩ đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng của anh Nguyễn Xuân Hải.

Hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được tiếp nhận và đưa về ghép ngay cho 4 người bệnh đang chờ đợi. 

Một người đàn ông chết não hiến tạng cứu 4 người

Ông Nguyễn Hoàng Phúc thay mặt Bộ Y tế trao kỉ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Văn Hải

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải. Trong lễ tang vừa diễn ra của anh Nguyễn Xuân Hải, đại diện Trung tâm đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

Theo ông Phúc, đây là một trường hợp hiến mô tạng vô cùng đặc biệt. Phần lớn các ca hiến mô tạng sau chết não trước đó đều do các bác sĩ vận động hiến. Trường hợp này, những người thân của bệnh nhân đã chủ động đề nghị được hiến tặng mô/ tạng của anh khi biết anh không thể sống tiếp.

"Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thân nhân đã vượt qua nỗi đau, hiến tạng góp phần cứu sống những bệnh nhân khác mỏi mòn chờ ghép tạng", ông Phúc nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một người đàn ông chết não hiến tạng cứu 4 người