Một công dân Hàn Quốc mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM, Bộ Ngoại giao nói gì?

Trọng Bằng | 22/07/2021, 17:23

Thông tin được quan tâm về các trường hợp mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM và người Việt mắc và lây nhiễm Covid-19 ở Singapore được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng giải đáp tại họp báo thường kỳ chiều ngày 22/7.

Liên quan tới thông tin về một công dân Hàn Quốc mắc Covid-19 tử vong tại TP. Hồ Chí Minh, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, một công dân Hàn Quốc đã tử vong vào ngày 13/7 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh do mắc Covid-19. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến vì sự mất mát này.

Bệnh nhân đã được điều trị tại một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại Việt Nam, được các y bác sỹ tận tình, tích cực chăm sóc điều trị trong điều kiện tốt nhất có thể, song không may đã qua khỏi.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cố gắng phối hợp với phía Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề hậu sự. Thời gian tới, các cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam sẽ phải rà soát lại quy trình, quán triệt và phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan đại diện các nước ở Việt Nam để có thể xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh và không để xảy ra các sự việc tương tự.

"Chúng tôi khẳng định rằng chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đảm bảo chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe cho người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có người Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp như hiện nay", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu.

bo-ngoai-giao-thong-tin-mot-nguoi-han-quoc-mac-covid-tu-vong-tai-tphcm.jpg
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của PV, để nghị cho biết phản ứng của Việt nam trước thông tin có người Việt mắc và lây nhiễm Covid-19 ở Singapore và các biện pháp bảo hộ công dân, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Theo chúng tôi được biết, đến nay, các cơ quan chức năng của Singapore vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm đối với những ca bệnh này.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thường xuyên giữ liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại đây, hướng dẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, pháp luật của sở tại, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của sở tại trong việc hỗ trợ an sinh, giải quyết các thủ tục lưu trú, thực hiện các chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước do tác động của dịch bệnh.

Việt Nam cũng đã đề nghị Singapore quan tâm, chữa trị cho người nhiễm bệnh, cũng như bảo vệ an toàn và chăm sóc y tế cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, ngày 19/7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với báo chí sở tại để cung cấp thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Singapore trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cũng như đóng góp tích cực của người Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội ở sở tại.

"Chúng tôi cũng mong rằng báo chí nói chung và báo chí Singapore nói riêng có các bài viết khách quan, theo những nguồn thông tin chính thức và được kiểm chứng về tình hình người Việt Nam tại Singapore để góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bài liên quan
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp thăm chính thức Việt Nam
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một công dân Hàn Quốc mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM, Bộ Ngoại giao nói gì?