Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Hà Thu | 29/10/2017, 17:47

Những lúc khó khăn nhất người ta sẽ có thêm được nhiều người bạn đúng nghĩa để thay thế cho những người bỏ đi”- Nhạc sĩ Quốc Trung.

Monsoon cuối cùng…

Trong những ngày Hà Nội ẩm ương này, cuối thu mà có lúc chớm đông, nhạc sĩ Quốc Trung, vị "Tổng tư lệnh" của Monsoon Music Festival- Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa lại nặng gánh hơn bao giờ hết. Bởi đây là mùa Monsoon cuối cùng diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long, có thể là khán giả sẽ phải đợi một thời gian nữa mới lại có một lễ hội âm nhạc đúng nghĩa như thế.

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Nhạc sĩ Quốc Trung, vị "Tổng tư lệnh" của Monsoon Music Festival rưng rưng khi nói về mùa Monsoon cuối

Bởi là mùa cuối, nên nhạc sĩ Quốc Trung trầm tư với nhiều tâm trạng hơn. Trong không gian văn hóa rất Hà Nội ở số 38 Hàng Đào, anh nghẹn ngào hơn khi kể về Monsoon, về những ngày đầu lên ý tưởng và mùa Monsoon đầu tiên năm 2014 với nhiều khó khăn nhưng là những điều tuyệt vời nhất mà anh làm được. Rưng rưng xác nhận lại năm nay là mùa cuối cùng của “cơn gió mùa âm nhạc” thổi vào Hà Nội, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết những ngày này trong anh có nhiều cảm xúc, vui buồn lẫn lộn.

Năm 2014, anh cùng những người bạn đã thực hiện Monsoon Music Festival đầu tiên và để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ đối với người yêu nhạc trong nước và cả bạn bè quốc tế. Có lẽ, ở Việt Nam, chưa có một lễ hội âm nhạc ngoài trời nào đúng nghĩa như Monsoon, mà lại được tổ chức tại Thủ đô. Là người đã qua nhiều “đế chế” âm nhạc trên thế giới, nhạc sĩ Quốc Trung mong muốn ở đất nước của mình cũng sẽ có một lễ hội âm nhạc ngoài trời thật đúng nghĩa. Và khi lên kế hoạch, xin giấy phép của UBNDTP Hà Nội cũng như giấy phép của Cục nghệ thuật biểu diễn để tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, nhạc sĩ Quốc Trung cũng phải chấp thuận một điều kiện là Monsoon sẽ được tổ chức trong 4 năm, từ năm 2014 và đến năm 2018 sẽ phải dừng lại. Thế là, đề án 4 năm của Monsoon đã được hình thành. Và năm nay chính là thời khắc nhạc sĩ Quốc Trung cũng như những ai gắn bó với Monsoon không mong muốn.

Chớp mắt, thời gian 4 năm đã hết, nhạc sĩ Quốc Trung cố giấu những giọt nước mắt nhưng mắt anh vẫn đỏ hoe khi thông báo điều này. Anh bảo, những ngày này, làm gì, đi đâu, dù đang trên xe anh cũng mở nhạc ra nghe để trấn an tinh thần và lấy lại bình tĩnh. Lúc nào, vị nhạc sĩ này có nhiều rất nhiều cảm xúc, chưa được bình tâm khi chuẩn bị phải nói lời chia tay “đứa con tinh thần của mình”.

Cách đó ít ngày, nhạc sĩ Quốc Trung từng có một tâm thư làm nhiều người đọc xong phải rưng rưng. Cách anh nói về bữa tiệc âm nhạc cuối cùng, buổi chia tay với đứa con tinh thần mới hiểu tình yêu anh dành cho âm nhạc, cho Monsoon và cho khán giả như thế nào.

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

“Cách đây 2 tuần tôi nhận được giấy phép đồng ý cho tổ chức MMF cuối cùng tại Hoàng Thành Thăng Long vào ngày 10-12/11/2017. Tôi ngần ngừ, liệu có nên để đêm cuối – 12/11 mới nói với các bạn là chúng ta sẽ không bao giờ còn gặp nhau ở đây nữa? Niềm vui của các bạn - những người yêu và gắn bó với MMF suốt 4 năm, liệu có bị mất mát nếu tôi sớm nói lời tạm biệt?

Mấy ngày trước qua Monsoon, kênh CNN đã mời tôi là nhân vật giới thiệu về Hoàng Thành, giới thiệu về Hà Nội. Ngày quay Hà Nội mưa và se lạnh, đúng như những ngày MMF năm xưa. Lang thang trong đó tôi nhận ra Hoàng Thành Thăng Long đẹp nhất là vào những đêm Monsoon. Nó đẹp ngay cả khi trời mưa, nó đẹp không phải vì được trang hoàng mà đẹp bởi cảm giác hạnh phúc, sẻ chia trong một không khí lễ hội đúng nghĩa, nó đẹp bởi sự trong lành mà âm nhạc mang lại cho tâm hồn mọi người. Cái cảm giác đó như một chất men say, quyến rũ tất cả những ai tham gia và làm cho chúng tôi quên đi trùng điệp khó khăn và cả tổn thương mình đối diện.

Và tôi thấy mình cần phải nói với các bạn, được quyền yêu cầu các bạn: Chúng ta sẽ cống hiến hết mình để có 3 đêm thật rực rỡ tại Hoàng Thành Thăng Long. Để lời chia tay cho tình yêu của chúng ta được đẹp đẽ nhất”.

…nhưng không phải là kết thúc

Đúng như những gì nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ, anh và ekip, cùng các anh em nghệ sĩ đang tập trung toàn lực cho Monsoon cuối cùng. Những ngày qua, ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm, Hà Nội, những bạn trẻ yêu nhạc, những nhóm nhạc trẻ như Morphine Band, Madihu, HUB… đã có mặt ở đây để cùng mọi người hòa vào không khí lễ hội âm nhạc đường phố, trước khi chính thức diễn ra Monsoon Music Festival.

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

“Bạn đã bao giờ đến với streetshow của Monsoon Music Festival chưa? Trong suốt 4 năm vừa qua, mỗi khi mùa thu về, chúng ta đều gặp lại nhau trong những sự kiện âm nhạc đường phố, chia sẻ những điều thú vị và niềm vui, để rồi cùng hẹn gặp nhau trong ba ngày chìm đắm với Lễ hội Âm nhạc Gió mùa. Năm nay, chúng ta lại gặp lại nhau, trong những ngày thật đẹp của Hà Nội”- một trong những khán giả đã tham gia streeetshow của Monsoon Music Festival chia sẻ.

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Một số hình ảnh streetshow của Monsoon Music Festival vừa diễn ra ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Clip Đinh Mạnh Ninh và các bạn trẻ trình diễn ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.Clip: MMF

Có những nghệ sĩ trẻ, nhóm nhạc có tuổi đời còn trẻ như Đông Hùng, Ngọt, DA LaB mơ ước một lần được đứng trên sân khấu của Monsoon Music Festival để thỏa sức vẫy vùng. “Chúng tôi đã thực hiện ước mơ khi sắp tới được đứng trên sân khấu lớn Monsoon năm nay. Mơ ước của chúng tôi là mang âm nhạc của mình tiến xa hơn ở các sân khấu quốc tế”- các thành viên nhóm 4 chàng trai của nhóm Ngọt chia sẻ.

Nói như nhạc sĩ Quốc Trung thì Monsoon giống như “con chim hót trong bụi mận gai, với tiếng hót tiễn biệt được cất lên trong nhất, cao nhất, xa nhất, và lộng lẫy nhất”.

Thế nhưng, tiếng hot ấy chuẩn bị lời nói chia tay khán giả, làm  nhiều người rưng rưng. Quốc Trung thì không dám hứa hẹn điều gì nhiều, anh chỉ có một điều nhắn gửi tới những người bạn yêu Monsoon rằng: “Tôi chưa dám chắc sẽ kéo Monsoon trở lại trong thời gian sớm nhất, nhưng ít nhất tôi chắc rằng sẽ không để đây là Monsoon cuối cùng. Có lẽ cũng phải hết năm 2018…”-  Quốc Trung ngập ngừng cho biết về kế hoạch sau khi Monsoon năm nay kết thúc. Đó cũng là một tin vui đối với những người bạn của Monsoon Music Festival rồi, bởi ít ra, bữa tiệc âm nhạc này còn có thể trở lại với chúng ta, nhưng phải đợi thôi. Cũng hiểu, không dễ dàng gì mà 4 năm qua, chúng ta đã có một cái hẹn giữa mùa thu Hà Nội như một thói quen. Và cũng khó khăn lắm mới tạo ra một cách ứng xử với âm nhạc văn minh và hiện đại như ở Monsoon Music Festival.

“Nghe nhạc một cách chủ động, bỏ đi những định kiến và giới hạn bản thân để mở rộng sự lựa chọn và trí tưởng tượng. Âm nhạc sẽ mang lại cho cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn nghĩ”- nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

Đó là cách vị nhạc sĩ này vì sao lại quyết tâm bảo vệ Monsoon và kiên nhẫn tạo nên một thói quen nghe nhạc văn minh cho khán giả trong suốt 4 năm qua. Và với mọi người thì gió mùa, dù thế nào, vẫn cứ thổi mãi. Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, người đồng hành cùng nhạc sĩ Quốc Trung thì tự đặt câu hỏi: "Sao làm văn hóa và nghệ thuật tử tế thời buổi này lại khó khăn đến vậy, mà khó khăn ấy lại không đến từ khán giả và nghệ sĩ...".  Nhưng khi đem câu hỏi ấy cho nhiều người, câu trả lời cũng làm chúng ta tạm yên tâm. “Chỉ cần tình yêu với âm nhạc thôi, dù có như nào thì hãy cứ nghe đi, âm nhạc đối với tôi là thứ không có lời nào để diễn tả, chỉ có thể cảm bằng chính tâm hồn của mình, từ đó mà gắn kết với mọi người xung quanh”. Đó cùng là cách mà Monsoon Music Festival đến gần hơn và gắn kết mọi người lại với nhau. Còn vị “Tổng tư lệnh” thì cho rằng anh nhận được nhiều hơn những điều mất mát.

"Monsoon Music Festival- Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa (MMF) đã mang thêm cho tôi rất nhiều người bạn, nhiều tình cảm và đó chính là động lực để tôi tiếp tục cuộc hành trình đầy niềm vui và cũng đầy trắc trở biết bao lần tưởng chừng như phải dừng lại, tưởng chừng như vỡ tàn tành”- nhạc sĩ Quốc Trung nói- “Mỗi năm đi qua, tôi được gặp lại càng nhiều những khuôn mặt quen thuộc, những bạn bè đắm mình trong giai điệu, những thế hệ gia đình chơi đùa trên cỏ, người cha già đưa con trai tật nguyền vượt quãng đường xa đến Hoàng Thành Thành Thăng Long…Chính những khuôn mặt ngày càng nhiều thêm đó đã làm nên một Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa thành công và đáng nhớ với mọi người”.

Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung

Dừng lại không phải là kết thúc, cuối cùng không có nghĩa là chấm dứt, một lễ hội âm nhạc không dễ gì được yêu mến cuồng nhiệt như Monsoon Music Festival lại không thể diễn ra, chính bản thân Tổng đạo diễn của nó cũng khẳng định như thế. Khi Monsoon đã trở thành một lễ hội âm nhạc dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, địa vị xã hội…và hơn hết là trở thành một biểu tưởng văn hóa của Thủ đô Hà Nội..thì không dễ gì nó mất đi. Chỉ là, ở thời điểm này, Monsoon tạm dừng lại để cho những mùa gió mùa thổi mạnh hơn về sau. Và tinh thần của cơn gió mùa âm nhạc này sẽ càng đến với nhiều người Việt Nam và bạn bè quốc tế nhiều hơn nữa. Nói như một người đã từng 3 năm có mặt ở Hoàng thành Thăng Long thì khi tham gia Monsoon không chỉ như được trở về nhà, được quây quần với gia đình mà còn được thỏa sức “vẫy vùng”, đắm chìm trong âm nhạc.

Âm nhạc hiện diện trong mọi khoảnh khắc sống của chúng ta. Dù buồn, vui, hạnh phúc hay khổ đau, dù khi chúng ta đơn độc hay đầm ấm đủ đầy - âm nhạc luôn có mặt như một "người bạn" thân thiết và thấu hiểu.

Âm nhạc có thể là nơi bạn nương tựa và tìm thấy chia sẻ ngay cả khi tinh thần gặp cơn khốn quẫn.

Âm nhạc khiến bạn thấy cuộc đời đẹp tuyệt và lộng lẫy hơn.

Âm nhạc cho bạn lòng tha thứ và sự dễ chịu đầy an ủi.

Âm nhạc rực rỡ và phấn khích như khi bạn yêu.

Có thể bạn thiết tha âm nhạc trong hàng ngày sống của mình như một liều Vitamin yêu đời. Có thể bạn không nhận ra sự đồng hành vô hình ấy. Có thể bạn cũng quên mất bạn cần âm nhạc. Dù thế nào, âm nhạc vẫn luôn bên bạn - như tri kỷ cuối cùng.

Clip nhạc sĩ Quốc Trung cùng nhóm Ngọt tập luyện:

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
 • Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19
  Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.
 • Phối hợp đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam
  TP.HCM đã triển khai tăng cường thêm các chuyến xe bán hàng lưu động đến các khu vực đông dân cư, có ít điểm bán hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu. Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam đã hướng dẫn Viettel Post triển khai các “Trạm hạnh phúc” đặt tại 16 bưu cục của Viettel Post. Theo kế hoạch, từ ngày 2-15/8, đơn vị tổ chức sẽ mời quyên góp từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong cả nước.
 • Lạng Sơn: Triển khai nhiều biện pháp vừa bảo đảm
phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu (Bài cuối)
  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, vừa tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, đồng hành cùng các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua biên giới.
 • Bắt đối tượng quay clip, đăng lên mạng xã hội rồi cưỡng đoạt tài sản
  Sáng ngày 3/8, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1968, trú tại xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô) có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Nung, huyện Krông Nô với số tiền 550 triệu đồng.
 • Hơn 1400 trường hợp bị xử phạt trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
  Ngày 3/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày thứ 11 giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với số tiền gần 2 tỷ đồng.
 • Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 12 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
  Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.
 • TAND TP Hà Nội: Điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
  Trong những năm qua, TAND hai cấp TP Hà Nội được biết đến là một đơn vị có bề dày truyền thống nổi bật về mọi mặt, luôn biết cách vươn mình vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điểm sáng trong công các xét xử của hệ thống Toà án.
 • NSND Thu Hiền – Người nghệ sĩ của những cột mốc lịch sử đất nước
  Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá do chính bản thân ghi lại, lưu giữ về mọi điều, trong đó có những cột mốc lịch sử đất nước ở các chiến trường khốc liệt, hay khoảnh khắc hát trong phòng mổ để cổ vũ tinh thần cho thương binh vượt qua nỗi đau thể xác.
 • Cháy rừng keo phát hiện một người đàn ông tử vong
  Một vụ cháy rừng keo vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến 1 người đàn ông tử vong.
 • Đương kim vô địch Brazil vào chung kết Olympic sau loạt luân lưu
  Đội đầu tiên có mặt trong chung kết bóng đá nam Olympic đã gọi tên đương kim vô địch Brazil sau khi hạ Mexico 4-1 ở loạt luân lưu. Đối thủ của họ sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa Olympic Tây Ban Nha và Olympic Nhật Bản kết thúc.
 • Việc làm tại nhà: “Cái cớ” trong “cái bẫy” lừa đảo?
  Do dịch Covid-19, nhiều người lâm vào tình trạng thất nghiệp, nhiều gia đình gặp khó khăn về mặt kinh tế và họ phải tìm cách để kiếm thêm thu nhập bằng hình thức tìm việc làm tại nhà. Nhưng chính những nhu cầu về việc làm tại nhà đó lại là “cái cớ” để những đối tượng chuyên lừa đảo đặt sẵn những “cái bẫy” khó lường.
 • Vì sao hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ?
  Theo kế hoạch, ngày 5/8 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
 • Khả Ngân tiếp tục nhập viện sau hơn 10 ngày sốt cao và ho ra máu
  Cách đây ít hôm, Khả Ngân thông báo với khán giả đã được ra viện sau hơn 10 ngày liền sốt cao và ho ra máu. Mừng rỡ chưa được lâu, chiều nay (3/8), Khả Ngân bất ngờ đăng ảnh hé lộ việc phải quay trở lại bệnh viện. Điều này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy lo lắng khi không biết nữ diễn viên bị mắc bệnh gì.
 • Một người Việt Nam bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản
  Liên quan đến vụ một người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản, gây rung động cộng đồng mạng từ tối 2/8, chiều ngày 3/8, Cảnh sát tỉnh Osaka đã có văn bản thông báo chính thức xác nhận về nhân thân nạn nhân.
 • Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên
  Quận Ba Đình quyết định phong tỏa, cách ly y tế và ngừng kinh doanh chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19.
 • Tung tin giả, sai sự thật về dịch COVID-19 là tội ác!
  Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, tung tin giả, sai sự thật không thể chỉ xem nhẹ như hành vi cẩu thả, tùy hứng, hay chủ đích “gây rối” nữa, mà cần phải xem đó như một tội ác, Tội ác gây hậu quả ở quy mô một quốc gia hay toàn cầu.
 • BHXH Việt Nam: Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19
  Qua 01 tháng triển khai, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ đến với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 • Nỗ lực đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản đã khẳng định nội dung trên khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chiều 3/8.
 • Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch
  Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở…
 • Không đăng ký tạm trú có được tiêm vắc xin ngừa Covid - 19?
  Trường hợp người thuê trọ, không đăng ký tạm trú có thể đăng ký tiêm vắc xin trên cổng thông tin tiêm chủng https://tiemchungcovid19.gov.vn và chờ đợi đến lượt được tiêm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Monsoon cuối cùng…trong lòng nhạc sĩ Quốc Trung