Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa không được Việt Nam cho phép đều vi phạm chủ quyền

Trọng Bằng | 11/03/2021, 18:01

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ nội trên khi trả lời câu hỏi cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 3/2021.

bngvn.jpg

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh

Trước đó, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 3/3 phát phóng sự cho thấy lính hải lục không quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập trái phép ở đảo Tri Tôn. CCTV cho biết cuộc diễn tập nhằm "khai thác chiến thuật và phương pháp hiệp đồng tác chiến quân binh chủng", song không nêu thời gian diễn tập cụ thể. Một số nhà quan sát cho rằng cuộc diễn tập được tổ chức gần đây.

Trung Quốc công bố thông tin về cuộc diễn tập sau khi quân đội nước này ngày 1/3 thông báo tổ chức diễn tập kéo dài một tháng gần bán đảo Lôi Châu. Đợt diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan và Biển Đông leo thang.

* Cũng tại họp báo, được đề nghị bình luận trước việc một số nước châu Âu tuyên bố điều tàu chiến tới Biển Đông, bà Hằng nói: Duy trì hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu chung này.

* Liên quan việc Mỹ sắp chuyển giao những tàu tuần tra cuối cùng cho Việt Nam, Người Phát ngôn cho biết: Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh - quốc phòng. Trên cơ sở những thoả thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có thể kể đến Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố hợp tác quốc phòng năm 2015 và kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 – 2020, hai bên đã tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như quốc tế.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng về cuộc họp lãnh đạo các quốc gia của “Bộ Tứ”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 12/3 tới và việc Mỹ công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mọi hoạt động tại Hoàng Sa và Trường Sa không được Việt Nam cho phép đều vi phạm chủ quyền