Môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài

Mạnh Hùng | 20/05/2021, 20:50

Ngày 20/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài theo chuyên cơ đưa Chủ tịch Quốc hội sang thăm Hàn Quốc vào cuối năm 2018.

Theo đó, 8 bị cáo trong vụ án gồm: Lê Thị Liễu (SN 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA), Trịnh Bang Dũng (SN 1968, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Ngô Xuân Hiếu (SN 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Lê Thị Xuân (SN 1978, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Nguyễn Thị Lương (SN 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), Trần Thị Tuyết (SN 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (SN 1982, Giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam), Trần Phục Hưng (SN 1988, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam).

10443452-52cd-4ed6-be2d-0c29091a4b04.jpeg

Cả 8 bị cáo cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”, theo quy định tại Điều 349 – BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2018, lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc và lợi dụng chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh với nước ngoài thông qua việc tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo tại nước ngoài, các bị cáo trong vụ án đã tổ chức, môi giới cho 6 người trốn đi Hàn Quốc để thu lợi bất chính, trong đó có 4 người đã về Việt Nam, còn 2 người đang trốn ở lại.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Liễu nói chuyện và được biết tại quê của Hoàng Anh (sinh năm 1986, quê ở Nghệ An, đang cư trú tại Cộng hòa liên bang Đức) có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm. Thông qua chú ruột mình là Trịnh Bang Dũng, Hoàng Anh, giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người.

Từ sự dẫn mối của Dũng và Hoàng Anh, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương chịu trách nhiệm "tìm khách" muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu. Các bị cáo này thỏa thuận Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Quá trình môi giới, các bị cáo biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư, sau đó trốn lại tìm việc làm. Còn bị cáo Lê Thị Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Cuối năm 2018, nắm bắt được thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4-7/12, Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc. Trong đó, Liễu tham gia với tư cách là Giám đốc Công ty GVA, Hùng Quang là Trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc, Ngô Duy Hảo là Phó Giám đốc Công ty Freshtech Vina, Trần Văn Dũng là Giám đốc Công ty Hà Phát. Liễu còn giúp Lý Thái Hưng tham gia đoàn doanh nghiệp.

Sau khi được Ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu đồng để thanh toán phí dịch vụ.

Nhằm che giấu hành vi phạm tội, Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan Công ty mà họ đứng tên Giám đốc… Liễu cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do Ban Tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc.

Cáo trạng xác định bị cáo Lê Thị Liễu thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng.

Đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (nhân viên Tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Viện Kiểm sát cáo buộc Tuyết đã tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc, sau đó trốn ở lại. Bị cáo thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng.

VKS kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại...

Liên quan đến vụ án, xét thấy một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ án là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa quan tâm đến việc xây dựng quy trình, thủ tục để lựa chọn, thẩm định doanh nghiệp tham gia; không có quy định cụ thể về phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Đoàn doanh nghiệp, do vậy Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã gửi công văn thông báo cho Văn phòng Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý Đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài để có biện pháp khắc phục.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận, từ đầu 2018 lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước.

Trong vụ án, Lê Thị Liễu câu kết với Trịnh Bang Dũng đã giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn lại nước này.

Quá trình gây án, các bị cáo đã tạo vỏ bọc cho 6 người trở thành doanh nhân để được lên chuyên cơ, tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn lại Hàn Quốc để làm việc.

Tòa sơ thẩm kết luận các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép. Trong vụ án, Liễu hưởng lợi 30.000 USD. Trịnh Bang Dũng hưởng lợi hơn 140 triệu đồng. Tuyết hưởng lợi 48 triệu. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD.

Trong vụ án, Liễu đã tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo vỏ bọc cho họ trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh. Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giới cho 4 người sang Hàn Quốc. Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Còn Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo: Lê Thị Liễu 5 năm tù; Trịnh Bang Dũng 3 năm tù; Trần Thị Tuyết 20 tháng tù; Lương Mạnh Hùng 20 tháng tù; Ngô Xuân Hiếu  20 tháng tù; Trần Phục Hưng 18 tháng tù; Nguyễn Thị Lương 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) và Lê Thị Xuân 18 tháng tù nhưng cho bị cáo này được hưởng án treo cùng về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Bài liên quan
Thai phụ tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài