Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ra 26 tỉnh, thành

Chí Tâm | 28/11/2019, 06:44

Trong kế hoạch những năm tiếp theo, Cục Phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục mở rộng chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) ra các tỉnh/thành phố khác trong cả nước.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, thuốc PrEP đang sử dụng ở Việt Nam có tên là Truvada. Khi dùng Truvada hàng ngày, nồng độ thuốc ARV trong máu có thể ngăn chặn không cho virus HIV xâm nhập và nhân lên trong cơ thể.

Kể từ khi khởi động chương trình PrEP vào năm 2017, đã có hơn 6.000 người đăng kí sử dụng PrEP, trong đó có hơn 3.946 người mới tham gia vào năm 2019.

Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ra 26 tỉnh, thành

Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ở 26 tỉnh thành. Ảnh minh họa

Với những kết quả đạt được, theo PGS Phan Thị Thu Hương, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mở rộng thêm ở 15 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng trong giai đoạn 2019-2020, Quỹ Toàn cầu đã cam kết hỗ trợ nguồn vốn không hoàn lại cho Việt Nam để can thiệp phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Điều này giúp Việt Nam có thêm chi phí để hỗ trợ cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ PrEP.

“Chúng tôi rất vui mừng về việc tiếp tục triển khai mở rộng chương trình PrEP thêm 15 tỉnh, thành phố mới. Như vậy trong giai đoạn tới sẽ có 26 tỉnh, thành triển khai thực hiện dự phòng trước phơi nhiễm HIV”, bà Hương nói.

Theo các chuyên gia, khi được sử dụng đúng cách, PrEP là một trong những phương pháp dự phòng HIV hiệu quả nhất. Năm 2014, WHO đã khuyến cáo cung cấp PrEP cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Sau đó, trên cơ sở bằng chứng rõ ràng hơn về hiệu quả và khả năng chấp nhận PrEP, năm 2015, WHO đã mở rộng khuyến cáo cung cấp PrEP cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Tại Việt Nam, các nhóm đích có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, những người tiêm chích ma túy và bạn tình, bạn tiêm âm tính của người nhiễm HIV mà tải lượng virus chưa ở ngưỡng ức chế. Ngoài ra, các nhóm có nguy cơ thấp như nhóm vợ, chồng, bạn tình người nhiễm HIV vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây truyền HIV do khó tiếp cận với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và can thiệp dự phòng.

Bài liên quan
Cuồng ghen, chồng tiêm máu nhiễm HIV vào người vợ cũ
Sau nhiều lần níu kéo tình cảm mà vợ vẫn dứt khoát đâm đơn ly hôn, Nguyễn Bá Ba liền nghĩ đến việc trả thù. Gã chồng cuồng ghen đã chọn cách không ai ngờ tới là tiêm máu nhiễm HIV vào người vợ cũ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ra 26 tỉnh, thành