Tòa tuyên án

Mở lại phiên tòa xét xử vụ thâu tóm đất đấu giá ở Đông Anh

Mạnh Hùng 17/04/2024 - 10:42

Sáng 17/4, TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử 11 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất đấu giá, liên quan đến bị cáo Nguyễn Thị Loan, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (gọi tắt là Tập đoàn Vimedimex).

ce1c979c-82f6-4729-9b8d-becd77110c53.jpeg
HĐXX trong vụ án do Thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa phiên tòa

Tại phần thủ tục phiên tòa, theo thông báo của HĐXX, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt mặc dù đã được triệu tập hợp lệ.

Về vấn đề này, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Loan đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người liên quan ở những ngày xét xử tiếp theo.

Ngoài ra, luật sư còn đề nghị HĐXX và đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa xem xét, thay đổi tư cách tham gia tố tụng đối với Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định các đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Loan sẽ được xem xét trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết và phù hợp với quy định pháp luật, và quyết định tiếp tục xét xử vụ án.

Trước đó, ngày 9/4, phiên tòa được mở nhưng phải hoãn vì 4 trong số 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Loan vắng mặt và có đơn xin hoãn xét xử.

Luật sư duy nhất của bị cáo Loan có mặt tại phiên tòa cho biết, có nhiều tài liệu, chứng cứ muốn giao nộp liên quan đến vấn đề định giá khu đất đấu giá. Bản thân bị cáo Loan kêu oan, cho rằng cần có sự bào chữa của luật sư, nên cũng đề nghị hoãn.

Sau khi tòa hoãn, tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho HĐXX hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ được cho là liên quan trong vụ án.

297ef260-ae65-4753-8855-4710b684a10b.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay

Cụ thể, số tài liệu này gồm: 25 bản tường trình của một số cá nhân có liên quan; 35 bộ vi bằng đã lập; 3 hợp đồng ủy thác; 9 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu... của bị cáo Loan gửi các cấp; 9 tài liệu, chứng cứ là các băng ghi âm, biên bản làm việc, đối chất, báo cáo rà soát...

Theo cáo trạng, tháng 2/2020, UBND TP. Hà Nội phê duyệt rồi giao cho UBND huyện Đông Anh tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất, bao gồm hơn 49.000m2 để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam, thuộc thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tiếp đó, UBND huyện Đông Anh phê duyệt kế hoạch, giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với hơn 16.000m2 thuộc dự án nêu trên.

Quá trình triển khai, bị cáo Trần Công Tuyên (nguyên Trưởng phòng thuộc Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh) nhờ người liên hệ với công ty thẩm định giá để xác định giá khởi điểm khu đất. Khi phía thẩm định giá xác định khu đất có giá trị khoảng 504 tỉ đồng, bị cáo yêu cầu "dìm" xuống khoảng 300 tỉ đồng.

Tháng 11/2020, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan sử dụng 3 pháp nhân do mình nắm toàn quyền chi phối để nộp hồ sơ tham gia đấu giá, trong đó có Công ty CP đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm (gọi tắt là Công ty Bắc Từ Liêm).

Quá trình đấu giá, 3 công ty bỏ giá bằng nhau rồi đồng loạt không trả giá nữa, buộc phải bốc thăm lựa chọn người trúng đấu giá. Kết quả không nằm ngoài toan tính, Công ty Bắc Từ Liêm trúng đấu giá khu đất hơn 326 tỉ đồng, tương đương hơn 20,1 triệu đồng/m2.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Loan và 8 bị cáo bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Hai bị cáo là Bùi Thanh Huyền (SN 1976) - nguyên Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN-MT Hà Nội và Nguyễn Thị Cẩm Lê (SN 1984) - nguyên cán bộ Sở TN-MT Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mở lại phiên tòa xét xử vụ thâu tóm đất đấu giá ở Đông Anh