Đời sống

Mô hình “24 giờ trải nghiệm” ý nghĩa của đoàn viên Công an huyện Quỳ Hợp

Gia Ân - Phan Giang 03/06/2023 - 10:42

Mô hình “24 giờ trải nghiệm” do Đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thực hiện tại các địa bàn đặc biệt khó khăn đã góp phần hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Quỳ Hợp là một huyện miền núi cách trung tâm tỉnh Nghệ An 120km về phía Tây Bắc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 54%, có 99/214 xóm, bản đặc biệt khó khăn. Trên địa bàn hiện nay có rất nhiều hộ gia đình chính sách, hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn cần được quan tâm, giúp đỡ để ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, Công an huyện Quỳ Hợp đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, các hoạt động còn diễn ra nhỏ lẻ, chưa có quy mô.

24h_trai_nghiem_cong_an_quy_hop_2.jpg
Đoàn viên thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp giúp các hộ gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn phần nào ổn định, phát triển kinh tế

Trước tình hình đó, để phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn, đặc biệt là sự xung kích, tình nguyện của lực lượng Đoàn viên thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp trong việc thực hiện các hoạt động giúp các hộ gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn phần nào ổn định, phát triển kinh tế; tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm tăng cường sự nhận thức pháp luật của quần chúng nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Trung úy Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: “Để phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban ngành, tổ chức chính trị trên địa bàn đồng thời phát huy tính xung kích tuổi trẻ của đoàn viên thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp, ngày 1/6/2022, đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp đã tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp xây dựng và ra mắt mô hình “24 giờ trải nghiệm”.

24h_trai_nghiem_cong_an_quy_hop_3.jpg
Đến từng nhà người dân để tuyên truyền pháp luật

“Đây là mô hình trải nghiệm đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trên cơ sở huy động đoàn viên thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp về các thôn, bản làng, xóm khó khăn cần được giúp đỡ và tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến để nâng cao ý thức của người dân hoạt động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng dân quân, Công an xã tiến hành tuần tra vũ trang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, Trung úy Tú cho biết thêm.

Tháng 6/2022, Công an huyện Quỳ Hợp đã thành lập và ra mắt mô hình "24 giờ trải nghiệm". Và chỉ trong năm 2022, Đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp khảo sát, đánh giá lựa chọn các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng cần được hỗ trợ.

24h_trai_nghiem_cong_an_quy_hop_4.jpg
Những công trình có giá trị, thiết thực được xây dựng tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Qua đó, đã huy động các nguồn xã hội hóa và ngày công của đoàn viên thanh niên xây mới 250m đường bê tông, sửa nhà, xây mới dàn mát, trao tặng 1 cặp lợn giống tại địa bàn các xã Liên Hợp, Châu Thành, Văn Lợi với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng.

Quá trình thực hiện mô hình, đoàn viên thanh niên Công an huyện còn trực tiếp tuyên truyền các nội dung trọng tâm của Đề án 06 của Chính phủ tới hơn 3.000 người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Trên cơ sở hoạt động hiệu quả của mô hình "24 giờ trải nghiệm" mang lại, Đoàn thanh niên Công an huyện tiếp tục triển khai mô hình với các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực tại xóm Đồn Mộng, xã Châu Quang vào tháng 3/2023.

Nói về hành trình "trải nghiệm 24 giờ", Thượng úy Lê Doãn Khang- Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp chia sẻ: “Chương trình trải nghiệm 24 giờ là một chương trình rất ý nghĩa. Thông qua các chương trình như làm đường, chương trình tuyên truyền các đề án 06 rất thiết thực cho người dân. Qua đó, chúng tôi hiểu được sự vất vả trong cuộc sống của người dân để trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này nhiều hơn nhằm mang lại tiếng cười, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân nhiều hơn nữa”.

24h_trai_nghiem_cong_an_quy_hop_1.jpg
Những món quà thiết thực cho người dân

Với những việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ Công an huyện Quỳ Hợp, trọng tâm là các hoạt động "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với người dân địa phương, đã tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong các mặt công tác. Việc tuyên truyền giáo dục nâng cao trách nhiệm của đoàn viên thanh niên Công an huyện với cộng đồng đã và đang nhận được sự ghi nhận tích cực.

Anh Vi Văn Mạo – Phó Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp ghi nhận: “Đây là mô hình thiết thực, tạo dấu ấn trong đoàn viên thanh niên cũng như nhân dân. Qua mô hình này, nhằm phát huy vai trò xung kích và tình nguyện của tuổi trẻ Công an trong việc tham gia giúp đỡ các gia đình khó khăn, gia đình chính sách. Cụ thể, đã tặng con giống, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Trong năm 2022, đã thực hiện 3 số tại các xã Văn Lợi, Liên Hợp và Châu Thành. Đây là một mô hình rất có ý nghĩa, thiết thực của tuổi trẻ công an huyện thực hiện”.

Được biết trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an huyện Quỳ Hợp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục khảo sát, đánh giá lựa chọn các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng cần được hỗ trợ để triển khai mô hình rộng khắp trên địa bàn.

Qua đó, góp phần tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó, chia sẻ giữa Công an huyện Quỳ Hợp với nhân dân; xây dựng hình ảnh, phong cách người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nước quên thân vì dân phục vụ”, gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mô hình “24 giờ trải nghiệm” ý nghĩa của đoàn viên Công an huyện Quỳ Hợp