Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Quang Vũ | 02/12/2015, 16:06

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQVN, đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh Nước CHDCND Lào và 95 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và phát biểu tại Lễ mít tinh. 

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh Thế Huynh, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Quang nghị, chỉ đạo Thành ủy Hà Nội cùng nhiều đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản và phu nhân; đông đảo cán bộ, lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại Việt Nam; cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam cùng dự Lễ mít tinh trọng thể này. 

Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ mít tinh, thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện và có ý nghĩa lịch sử của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em trong suốt 40 năm qua và tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân Lào thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kiên định và phát huy đường lối đổi mới, củng cố vững chắc chế độ dân chủ nhân dân đi đến mục tiêu xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, xã hội đoàn kết, hòa hợp, dân chủ công bằng và văn minh. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản về những cống hiến lớn lao cho việc xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. 

“Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang phát triển hết sức nhanh chóng và phức tạp, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng đang tạo ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Hơn bao giờ hết, các thế hệ nhân dân hai nước cần luôn ghi nhớ quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào, tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc chúng ta. Dù cho thời cuộc đổi thay, nhưng lớp trước tiến lên, lớp sau kế bước, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt- Lào chúng ta không thay đổi và ngày càng được củng cố, ăn sâu bám rễ trong mọi tầng lớp nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Trong không khí thân tình, ấm áp tình đồng chí, anh em, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản phát biểu, cho biết, trải qua 40 năm thành lập và phát triển, từ một nền kinh tế lạc hậu với 90% dân số làm nông nghiệp, sau 30 năm tiến hành đổi mới, CHDCND Lào đã từng bước phát triển và tăng trưởng liên tục, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 7 – 8%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 1800USD vào năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,5%, đời sống người dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được củng cố; trong năm qua đã thu hút được hơn 4 triệu khách du lịch nước ngoài, chính trị ổn định. Hiện nay, Lào đang chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu đến 2020 cơ bản đưa đất nước ra khỏi tình trạng nước nghèo; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tích cực hội nhập quốc tế, ngày càng nâng cao vị thế đất nước trên khu vực và thế giới.

Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Đề cập đến tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào, Đại sứ Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản nêu rõ, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, các bậc tiền bối đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng và liên minh đoàn kết chiến đấu, xây dựng nên tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.

“Mối quan hệ đó đã trở thành mối quan hệ thủy chung, son sắt, đặc biệt và hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc như câu nói bất tử của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song tình nghĩa Lào-Việt mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, Đại sứ Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản nhấn mạnh.

Theo Ngài Đại sứ, trong suốt 40 năm qua, mặc dù tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam vẫn không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Hằng năm, lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên trao đổi thăm viếng lẫn nhau. Việt Nam là quốc gia ở nhóm đầu trong đầu tư, thương mại với Lào và trong đào tạo nguồn nhân lực và trong các lĩnh vực khác.

Đại sứ Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn cảm thấy tự hào và vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nhất là sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đã làm thay đổi toàn diện và sâu sắc diện mạo Việt Nam. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới không ngừng được nâng lên.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, Đại sứ Thoong-xa-vẳn Phôm-vi-hản bảy tỏ sự cảm ơn chân thành tới sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. 

Tại buổi lễ, thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam, sinh viên Phạm Quỳnh Anh (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) phát biểu bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được sinh ra và lớn lên trong tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản dày công vun đắp, các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ và phát triển; đồng thời mong muốn tiếp tục gắn kết với thế hệ trẻ Lào quyết tâm đi theo con đường mà hai Đảng và nhân dân hai nước đã lựa chọn; đóng góp sức mình vào việc vun đắp, gìn giữ tình hữu nghị Việt – Lào gắn bó keo sơn, chung thủy, tình thân như anh em một nhà. 

Cũng tại Lễ mít tinh, các đại biểu tham dự đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa các dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Bài liên quan
Hà Nội: 14 đại biểu Quốc hội được phân bổ do trung ương giới thiệu
Hà Nội được phân bổ là 29 đại biểu Quốc hội khóa XV và dự kiến sẽ có 59 người được giới thiệu tham gia ứng cử. Trong 29 đại biểu được phân bổ, có 14 đại biểu do trung ương giới thiệu, 15 đại biểu do thành phố giới thiệu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào