Minh "sâm" và các đồng phạm sắp hầu tòa

Khôi Anh | 31/05/2016, 06:17

Theo dự kiến từ ngày 1-3/6, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, sinh năm 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công TNHH Đại An) và các đồng phạm ra xét xử.

Theo đó, Minh “sâm” và đồng phạm bị truy tố về các tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Người ngồi ghế chủ tọa phiên tòa xét xử Minh “sâm” là Thẩm phán Phạm Văn Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Minh

TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ xét xử Minh "sâm" từ ngày 1-3/6

Trước đó, chiều 13-8-2014, sau nhiều tháng bí mật điều tra, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tại khu vực thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Các tổ công tác cũng đã ập vào trụ sở chính và văn phòng giao dịch của Công ty TNHH Đại An do Minh “sâm” làm Giám đốc và Công ty TNHH Thành Hưng. Cuộc vây ráp, khám xét khẩn cấp được thực hiện trong suốt hơn bảy giờ.

Quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu giữ nhiều vũ khí quân dụng, 7 xe ô tô loại đắt tiền gồm: xe Maybach trị giá trên 30 tỉ đồng, ba xe Lexus, xe Mercedes, xe BMW, xe Toyota Highlander, hai cây gỗ sưa trị giá hàng chục tỉ đồng, một lượng lớn tiền mặt và ngoại tệ,...

Theo kết quả điều tra, năm 2010, Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, thị xã Từ Sơn. Ngoài ra, Minh Sâm còn tự ý biến một phần đất dự án làm chợ Tấn Bào để kinh doanh gỗ.

Minh "sâm" đã cầm đầu băng nhóm côn đồ ở Từ Sơn, tự thành lập Ban quản lý chợ Phù Khê Đông, giao cho con gái là Nguyễn Thu Hằng và con rể quản lý. Còn khu chợ Phù Khê Thượng và chợ Tiến Bào, Minh "sâm" giao cho đàn em thân tín là Nguyễn Thành Hưng (63 tuổi, tức Hưng "sóc", đã chết và được đình chỉ điều tra) trực tiếp điều hành.

Các tiểu thương ở chợ hàng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho Ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải của xe.

Các xe trọng tải lớn khi vào chợ gỗ Phù Khê phải nộp cho băng nhóm của Minh "sâm" từ 1–3 triệu đồng/lần lưu bãi. Ôtô không chở hàng khi vào đây cũng phải nộp 50.000 đồng.

Nếu như lái xe hoặc chủ gỗ nào không chịu nộp tiền thì lập tức sẽ bị đàn em của Minh “sâm” không cho dừng, đỗ để đưa hàng xuống hoặc không được đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, nếu chống đối sẽ lập tức bị dằn mặt.

Dưới trướng của Minh “sâm” và Hưng “sóc” có hàng chục thanh niên bặm trợn, có nhiều tiền án, tiền sự, nên dù bị cưỡng đoạt trắng trợn, thường xuyên, các chủ xe, thương lái buôn gỗ đã phải ngoan ngoãn nộp tiền để được yên ổn làm ăn.

Với hành vi đó, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, Minh "sâm" cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 500 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở khu vực các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn.

Trước khi cáo trạng được ban hành, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng sóc) bị chết vì bệnh nên cơ quan chức năng đã đình chỉ điều tra đối với người này về 2 tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Bài liên quan
Truy tố 8x ở Hoà Bình vì tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng
VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Đào Văn Tiếp (SN 1980, ở xã Thanh Nông, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo quy định tại khoản 1, Điều 304 BLHS.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Minh "sâm" và các đồng phạm sắp hầu tòa