Chuyển động

Mexico báo cáo việc Ecuador vi phạm Đại sứ quán trước Liên hợp quốc

Trâm Anh 13/04/2024 - 20:04

Ngày 13/4, phái đoàn thường trực của Mexico tại Liên hợp quốc đã gửi thư tới Ban Thư ký báo cáo về hành động xông vào đại sứ quán Mexico ở Quito của Ecuador.

"Đại diện thường trực của Mexico tại Liên hợp quốc, Hector Vasconcelos y Cruz, đã chuyển cho Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề pháp lý một thông cáo gửi tới Tổng thư ký Antonio Guterres, tố cáo những vi phạm nghiêm trọng của Cộng hòa Ecuador vào ngày 5/4, khi lực lượng an ninh Ecuador đột nhập vào đại sứ quán Mexico ở Quito và tấn công sự toàn vẹn về thể chất và nhân phẩm của các nhân viên ngoại giao”, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết ngày 13/4.

ecuador.png
Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ đại sứ quán Mexico ở Quito. (Ảnh: AFP)

Mexico yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc phổ biến thông tin về hành động bất hợp pháp của Ecuador tới các thành viên của tổ chức.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, thư gửi Tổng Thư ký Guterres bổ sung cho vụ kiện do Mexico đệ trình chống lại Ecuador tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague ngày 11/4.

ICJ - được thành lập sau Thế chiến II để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia - xác nhận rằng họ đã nhận được đơn đăng ký.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết việc đình chỉ một quốc gia khỏi Liên hợp quốc là “vấn đề để các quốc gia thành viên quyết định”.

Ngày 5/4, nhà chức trách Mexico cho biết họ đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas và đã xin phép phía Ecuador cho phép đưa ông này ra khỏi Quito. Cùng ngày, cảnh sát Ecuador ập vào Đại sứ quán Mexico ở Quito và bắt giữ ông Glas.

Mexico tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador.

Cựu Phó Tổng thống Ecuador Glas bị cáo buộc tham nhũng. Ông Glas đã thụ án tù từ năm 2017 đến năm 2022.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mexico đưa tin rằng, chính trị gia này đã yêu cầu tị nạn tại đại sứ quán nước này ở Quito. Trước đó, cơ quan ngoại giao Mexico đã từ chối cho cảnh sát bắt giữ ông Glas.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mexico báo cáo việc Ecuador vi phạm Đại sứ quán trước Liên hợp quốc